Kinh tế Trung Quốc: Hoạt động tiêu dùng tăng, nhưng thách thức vẫn còn

Kinh tế Trung Quốc: Hoạt động tiêu dùng tăng, nhưng thách thức vẫn còn

Hoạt động tiêu dùng tăng vượt dự báo trong tháng 10, mang lại động lực cho kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, còn nhiều thách thức từ lĩnh vực bất động sản và nhu cầu trong nước vẫn yếu.

Kinh tế Trung Quốc: Hoạt động tiêu dùng tăng, nhưng thách thức vẫn còn

Hoạt động tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng vượt dự báo trong tháng 10, mang lại động lực cần thiết cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên, còn nhiều thách thức từ lĩnh vực bất động sản và nhu cầu trong nước vẫn còn yếu.

Hoạt động tiêu dùng và sản xuất công nghiệp tăng trưởng

Theo số liệu mới công bố từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), doanh số bán lẻ trong tháng 10 đã tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo. Đây là kết quả tích cực nhờ mức nền thấp của năm 2022 và kỳ nghỉ Tuần lễ vàng kéo dài một tuần. Ngoài ra, hoạt động sản xuất công nghiệp cũng tăng 4,6%, vượt qua dự báo.

Tuy nhiên, đầu tư tài sản cố định tăng trưởng chậm

Mặc dù có những tín hiệu tích cực, tăng trưởng đầu tư tài sản cố định chỉ đạt 2,9% trong 10 tháng đầu năm, thấp hơn dự báo và so với giai đoạn 9 tháng đầu năm. Lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn với sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động đầu tư.

Thách thức và cần hỗ trợ chính sách

Carlos Casanova, chuyên gia kinh tế cấp cao về châu Á tại Union Bancaire Privee, nhận định rằng kinh tế Trung Quốc đã tránh được mối lo ngại về đợt sụt giảm kéo dài. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý đến những thách thức còn lại, bao gồm lực cản trong đầu tư bất động sản và cần thời gian để giải quyết vấn đề cơ cấu nợ trong lĩnh vực này. Bắc Kinh cần đưa ra sự hỗ trợ chính sách để ổn định tâm lý trong nước và đáp ứng nhu cầu nhà ở.

Triển vọng kinh tế trong tương lai

Mặc dù kinh tế Trung Quốc đã cho thấy sự hồi phục trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, nhưng các chỉ số gần đây lại cho thấy động lực và nhu cầu đang suy yếu khi bước vào quý cuối năm. Hoạt động của nhà máy đang sụt giảm và tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ cũng chậm lại. Hoạt động xuất khẩu và hoạt động đi vay của các hộ gia đình và doanh nghiệp cũng gặp khó khăn.

Nhà hoạch định chính sách đưa ra biện pháp kích thích

Trong bối cảnh này, các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế. Điều này bao gồm việc sửa đổi ngân sách giữa năm và phê duyệt khoản phát hành trái phiếu chính phủ trị giá 1 nghìn NDT để đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cũng đã bơm tiền mặt thông qua các khoản vay trung hạn để hỗ trợ tăng trưởng.

Triển vọng dài hạn và những thách thức tiềm ẩn

Tuy kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn hồi phục, nhưng vẫn còn nhiều thách thức và mối lo ngại. Lĩnh vực bất động sản, dân số già hoá và tốc độ tăng trưởng thấp trong hoạt động kinh doanh vẫn là những vấn đề cần quan tâm. Đối với các nhà đầu tư và nhà phân tích, họ đang quan tâm đến động lực thực sự của kinh tế và triển vọng dài hạn.

Tóm lại, kinh tế Trung Quốc đã có những tín hiệu tích cực trong tháng 10, nhưng vẫn cần đối mặt với nhiều thách thức. Các biện pháp kích thích và hỗ trợ chính sách sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hoạt động chi tiêu tiêu dùng tại Trung Quốc đã tăng bao nhiêu trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước?,Đầu tư tài sản cố định tại Trung Quốc tăng trưởng bao nhiêu trong 10 tháng đầu năm nay?