Kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2023: Sự phục hồi và thách thức

Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi trong 11 tháng năm 2023, với xu hướng giảm lạm phát và tăng trưởng xuất khẩu nông nghiệp. Tuy nhiên, còn nhiều thách thức đối mặt trong việc tìm kiếm thị trường đầu ra và thu hút đầu tư nước ngoài.

Kinh tế Việt Nam trong 11 tháng năm 2023 tiếp tục quá trình phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Sự phục hồi này tạo cơ sở cho Chính phủ tiếp tục nâng cao hiệu quả điều hành các công cụ chính sách tiền tệ, tín dụng, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân và doanh nghiệp, bảo đảm sự cân đối của nền kinh tế.

Giá trị tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước trong 11 tháng năm nay đạt 619 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu suy giảm chung trên toàn cầu.

Mặc dù vậy, ngành nông nghiệp vẫn là điểm sáng khi tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Kim ngạch xuất khẩu nông, thủy sản ước đạt 29,5 tỷ USD, tăng 8,6%. Đây cũng là nhóm hàng duy nhất ghi nhận mức tăng trưởng dương.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/11, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 20,25 tỷ USD, cao nhất trong suốt 5 năm qua. Con số này cho thấy sự đồng hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương trong việc chủ động tiếp cận, tháo gỡ những rào cản pháp lý, giúp doanh nghiệp ổn định và cải thiện sản xuất kinh doanh.

Bước vào mùa cao điểm mua sắm cuối năm, các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng và chuẩn bị hàng hóa, từ đó sản xuất công nghiệp trong tháng 11 tiếp tục ghi nhận xu hướng tích cực. Tính chung 11 tháng, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam trong 11 tháng vừa qua cũng đối mặt với nhiều thách thức. Khu vực doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường đầu ra, trong khi vốn đăng ký thành lập doanh nghiệp giảm hơn 13% so với cùng kỳ.

Điều này đòi hỏi Chính phủ cùng với các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo và thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và hỗ trợ doanh nghiệp, nhằm đạt kết quả cao trong năm 2023 và tạo đà cho năm 2024.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi từ đại dịch, Việt Nam cần duy trì sự ổn định và nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Điều này đòi hỏi sự cải thiện về môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài và tăng cường năng lực sản xuất, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao và nông nghiệp.

Tổng kết lại, kinh tế Việt Nam trong 11 tháng năm 2023 tiếp tục phục hồi và ghi nhận những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, còn nhiều thách thức cần được vượt qua để đảm bảo sự phát triển bền vững và ổn định trong tương lai. Chính phủ và các cơ quan chức năng cần tiếp tục đồng lòng và thực hiện các biện pháp cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 11 tháng năm 2023 giảm bao nhiêu so với cùng kỳ năm trước?,Thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam tăng bao nhiêu so với cùng kỳ?