Kinh tế Việt Nam năm 2024: Triển vọng tăng trưởng và thị trường chứng khoán

Kinh tế năm Rồng, chứng khoán
Năm 2024 hứa hẹn là một năm tích cực cho kinh tế Việt Nam, với triển vọng tăng trưởng ổn định và thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ. Chiến lược tiền tệ nới lỏng và lợi nhuận doanh nghiệp tăng cao sẽ là những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

Kinh tế Việt Nam năm 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2023 đã duy trì một tình hình tích cực với sự ổn định về kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Nhiều chỉ số quan trọng đã đạt được mục tiêu đề ra, đưa Việt Nam trở thành một điểm sáng về kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2024

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2024 khá tích cực với mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6-6,5% và kiểm soát lạm phát trong khoảng 4-4,5%. Mặc dù tốc độ phục hồi có thể chậm hơn so với chu kỳ trước đây, nhưng điều này là điều khó tránh khỏi khi kinh tế thế giới và Việt Nam đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng khác.

Trong năm 2024, kinh tế Việt Nam sẽ nhận được động lực từ các yếu tố trong nước như kế hoạch thúc đẩy đầu tư công, chính sách kích thích tiêu dùng, cắt giảm thuế và tăng lương. Các dự án luật sửa đổi như Luật Đất đai, Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Nhà ở cũng sẽ tạo ra cơ sở pháp lý ổn định và thúc đẩy tăng trưởng trong giai đoạn mới.

Vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng sẽ tiếp tục được khẳng định. Quốc gia này đang đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính bền vững của chuỗi cung ứng toàn cầu và kết nối các cường quốc kinh tế. Đồng thời, việc Chính phủ tăng cường cam kết về tăng trưởng xanh và bền vững, sự phát triển của ngành điện tử và các biện pháp giảm phát thải cũng sẽ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam.

Triển vọng thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán cũng được dự báo sẽ phát triển mạnh trong năm 2024. Chính sách tiền tệ nới lỏng đã giảm lãi suất cho các khoản vay mới, giúp doanh nghiệp giảm chi phí lãi vay và tăng lợi nhuận. Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết lớn nhất có thể tăng trưởng bình quân 15-18% so với năm trước. Chứng khoán cũng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn tiền gửi có kỳ hạn, khi lãi suất tiền gửi đã giảm xuống mức thấp.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng sẽ tiếp tục ổn định và đóng vai trò quan trọng trong việc khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế. Thị trường bất động sản cũng có dấu hiệu ấm dần lên sau những nỗ lực tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển thị trường chứng khoán.

Định giá hợp lý là một yếu tố quan trọng giúp chứng khoán Việt Nam thu hút vốn đầu tư. Tỷ lệ P/E dự kiến cho năm 2024 là 10,6 lần đối với 80 doanh nghiệp hàng đầu. Con số này thấp hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực ASEAN.

Mặc dù có những cơn gió ngược như sự bán ròng của khối ngoại, nhưng dòng vốn ngoại được kỳ vọng sẽ đảo chiều khi triển vọng nâng hạng thị trường mới nổi ngày càng rõ rệt. Việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút dòng vốn ngoại lớn. Hội thảo "Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư năm 2024" do CafeF tổ chức cũng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những động lực nào đang thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong năm 2024?,Tại sao thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ tiếp tục hút vốn?