Kinh tế Việt Nam phục hồi, triển vọng tích cực trong tháng tới

Kinh tế Việt Nam phục hồi, triển vọng tích cực trong tháng tới

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi và dự kiến sẽ có triển vọng tích cực trong tháng tới. Cùng với đó, các chỉ số kinh tế vĩ mô như lạm phát, xuất nhập khẩu cũng đã cải thiện hơn so với cùng kỳ năm trước.

Kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và dự kiến sẽ có triển vọng tích cực trong tháng tới, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Ông cho biết Chính phủ và Thủ tướng đã tập trung chỉ đạo giải quyết các vấn đề tồn đọng, đồng thời nền kinh tế đã giữ được xu hướng phục hồi và dần lấy lại đà tăng trưởng.

Để đạt được triển vọng tích cực trong tháng tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh cần thúc đẩy mạnh các động lực tăng trưởng, đặc biệt là tiêu dùng trong nước, đầu tư và xuất khẩu. Ông cũng lưu ý rằng mặc dù đã có những cải thiện, nhưng khó khăn và thách thức vẫn còn rất lớn và không thể chuyển biến nhanh trong ngắn hạn.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm đã ổn định. Chính phủ đã chủ động giải quyết và ứng phó với những vấn đề mới phát sinh, đồng thời công tác an sinh xã hội cũng được thực hiện tốt. Các chủ trương và chính sách phát triển trong trung và dài hạn cũng được khẩn trương và quyết liệt cụ thể hóa.

Trong 7 tháng, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị định, Nghị quyết và quyết định để hoàn thiện thể chế, chính sách. Đặc biệt, việc triển khai đồng bộ và kịp thời nhiều nhiệm vụ, giải pháp đã giúp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và cải cách thủ tục hành chính.

Trong tháng 7, Thủ tướng Chính phủ đã đôn đốc tiến độ các dự án cao tốc trọng điểm, quan trọng quốc gia và xử lý khó khăn, vướng mắc của các dự án. Đồng thời, đã đẩy nhanh chuẩn bị đầu tư để sớm triển khai các dự án quan trọng khác.

Các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam cũng đã cải thiện hơn so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 7 tháng tăng 3,12% so với cùng kỳ và tốc độ tăng CPI tiếp tục giảm. Thu ngân sách nhà nước 7 tháng đạt 62,7% dự toán. Kim ngạch xuất nhập khẩu, xuất khẩu và nhập khẩu tháng 7 đều tăng so với tháng trước. Giải ngân vốn đầu tư công cũng đạt 37,85% kế hoạch, cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý là vốn FDI đăng ký và thực hiện cũng đã tăng so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn FDI đăng ký tháng 7 đạt hơn 2,8 tỷ USD, tăng gần 9% so với tháng trước và tính chung 7 tháng đạt gần 16,24 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ 2022.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nhấn mạnh rằng còn rất nhiều khó khăn và thách thức phải đối mặt. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Ông kêu gọi cần tiếp tục chỉ đạo và điều hành quyết liệt, chủ động và phối hợp nhịp nhàng để tạo ra tác động cộng hưởng và phục hồi nhanh chóng.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm như giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh và đời sống người dân. Đồng thời, cần tăng cường giải quyết các vướng mắc trong lĩnh vực giáo dục, y tế và phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa. Bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên cũng là những ưu tiên quan trọng.

[question] Các chỉ số kinh tế nào đã cải thiện trong tháng 7 và 7 tháng vừa qua?,Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh cần thúc đẩy những gì để tăng trưởng kinh tế?