Kinh Tế Việt Nam: Sự Phục Hồi Đa Chiều Trong Bối Cảnh Mới

Phục hồi kinh tế Việt Nam tiếp tục mạnh mẽ nhờ du lịch và sản xuất, dù ngành dịch vụ và bất động sản còn chưa đạt kỳ vọng.

Tăng Trưởng GDP: Dấu Hiệu Khả Quan Nhưng Chưa Đủ

Theo báo cáo "Vietnam at a glance: Bình tĩnh tiến bước" của HSBC, GDP của Việt Nam trong Quý 1/2024 đã tăng trưởng 5,7% so với cùng kỳ năm trước, một con số ấn tượng nhưng vẫn chưa đạt được kỳ vọng của thị trường là trên 6%. Bà Yun Liu, chuyên gia kinh tế phụ trách thị trường ASEAN tại HSBC, nhận định: "Mặc dù vậy, điều này không có nghĩa là sự phục hồi bị ảnh hưởng, ngược lại là đằng khác".

Sự Phục Hồi Không Đồng Đều Trong Các Lĩnh Vực

Một trong những nguyên nhân chính khiến tăng trưởng không đạt kỳ vọng là sự sụt giảm bất ngờ từ khu vực dịch vụ, chỉ tăng trưởng 6,1% trong Quý 1/2024 so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh một sự phục hồi không đồng đều giữa các lĩnh vực, với dịch vụ trong nước chậm lại so với các lĩnh vực bên ngoài. Ngành bất động sản cũng ghi nhận sự đóng góp ít ỏi cho tăng trưởng kinh tế, là dấu hiệu của một chu kỳ suy yếu kéo dài.

Tiềm Năng Từ Du Lịch và Sản Xuất

Tuy nhiên, không phải tất cả đều là tin xấu. Lĩnh vực du lịch, đặc biệt là với sự quay trở lại của du khách Trung Quốc, đã mang lại sự hỗ trợ cần thiết cho nền kinh tế. Số lượng du khách đến Việt Nam hàng tháng đã gần chạm mốc 1,6 triệu, vượt 13% so với mức trước đại dịch. Bên cạnh đó, lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là nhờ vai trò của Việt Nam là cứ điểm sản xuất quan trọng cho điện thoại thông minh của Samsung, cũng ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ. Xuất khẩu trong tháng 3 tăng trưởng hơn 14% so với cùng kỳ năm trước, là một dấu hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi đang diễn ra.

Dự Báo và Triển Vọng

HSBC giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP 6,0% cho năm 2024, với hy vọng rằng sự phục hồi sẽ lan rộng hơn nữa trong 6 tháng cuối năm. "Chúng tôi tin rằng Việt Nam đang đi đúng hướng để chứng kiến triển vọng tăng trưởng tốt hơn trong năm 2024 dù sẽ cần thời gian để sự phục hồi lan tỏa rộng khắp", bà Yun Liu nhấn mạnh.

Kết luận, mặc dù còn nhiều thách thức, Việt Nam vẫn đang trên đường phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch. Sự phục hồi không đồng đều giữa các lĩnh vực là điều không tránh khỏi, nhưng với sự hỗ trợ từ lĩnh vực du lịch và sản xuất, cùng với những dấu hiệu tích cực từ thị trường FDI, triển vọng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới vẫn rất sáng sủa.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lĩnh vực nào của kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phục hồi kinh tế trong năm 2024?,Tại sao Singapore trở thành nguồn cung cấp FDI lớn nhất vào Việt Nam trong Quý 1/2024?