Kinh tế Việt Nam: Tiếp tục phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng ổn định

Kinh tế Việt Nam tiếp tục phục hồi mạnh mẽ
Chuyên gia dự báo kinh tế Việt Nam sẽ duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2024 nhờ chính sách điều hành linh hoạt và xuất khẩu tăng mạnh.

Kinh tế Việt Nam: Tiếp tục phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng ổn định

Năm 2024 được dự báo sẽ mang đến nhiều thách thức cho kinh tế Việt Nam do tác động tiêu cực từ môi trường kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế tin rằng kinh tế Việt Nam vẫn sẽ duy trì đà tăng trưởng tích cực nhờ vào chính sách điều hành linh hoạt và hợp lý.

Theo báo cáo của trang Bloomberg của Mỹ, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay. Các chuyên gia phân tích cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể duy trì mức lãi suất ổn định trong năm 2024, trong khi tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể đạt 6,3% trong quý I và 6,5% trong quý II. Tỷ lệ lạm phát dự kiến duy trì ở mức 3,5% trong cả năm.

"Chúng tôi dự báo sự phục hồi sẽ tiếp tục vào mùa thu năm nay với mức tăng trưởng gần 6%, được thúc đẩy bởi xuất khẩu và sản xuất. Chính phủ cũng đang tập trung vào việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng để nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế", ông Brian Lee Shun Rong, nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô tại ngân hàng Đầu tư Maybank, Singapore, nhận định.

Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cũng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt mức 6,7% trong năm nay. Theo đánh giá của ngân hàng này, doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp vẫn duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ dù có sự điều chỉnh gần đây. Xuất nhập khẩu cũng đang bắt đầu phục hồi. Standard Chartered cho rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ có thể sắp kết thúc do kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi.

"Triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung hạn vẫn rất hứa hẹn. Để duy trì tốc độ tăng trưởng và khả năng cạnh tranh, Việt Nam cần tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và giảm lượng khí thải carbon", ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam tại ngân hàng Standard Chartered, nhận định.

Mặc dù có nhiều triển vọng phục hồi kinh tế trong năm 2024, nhiều chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam cần tận dụng tốt các cơ hội tăng trưởng mới, đặc biệt là đầu tư vào các ngành có giá trị gia tăng cao và nâng cao chất lượng hàng hóa sản phẩm xuất khẩu. Điều này sẽ giúp đẩy mạnh thêm động lực tăng trưởng và cải thiện cạnh tranh của kinh tế Việt Nam.

Tóm lại, kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phục hồi mạnh mẽ và duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2024. Các chính sách điều hành linh hoạt và xuất khẩu tăng mạnh được xem là những yếu tố quan trọng giúp đảm bảo sự ổn định và phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự báo của Bloomberg về tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý I và quý II năm 2024 là bao nhiêu?,Standard Chartered Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 sẽ đạt mức bao nhiêu?