Kinh tế Việt Nam: Triển vọng tăng trưởng và thị trường chứng khoán

Những triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam và tình hình thị trường chứng khoán trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và những yếu tố bên ngoài như lạm phát và tỷ giá USD. Những ngành nghề được hưởng lợi và sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam có tiếp tục duy trì được vị thế "điểm sáng" trong khu vực?

Trong quý đầu năm 2023, dù còn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng dương cùng với các chính sách thúc đẩy nền kinh tế. Cùng với đó, Việt Nam cũng đã liên tiếp đón nhận các tin vui, đơn cử như việc Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng tầm lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Trong đó, thị trường chứng khoán, hàn thử biểu của nền kinh tế cũng đã có sự phục hồi tích cực với thanh khoản tăng mạnh… và được các tổ chức uy tín đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam là điểm sáng trong khu vực châu Á.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn những lo ngại về các yếu tố bên ngoài như lạm phát và tỷ giá USD gần đây tăng trở lại, FED đã quyết định chưa tăng thêm lãi suất nhưng không cam kết sẽ dừng việc tăng nữa hay không… Và thực tế, thị trường chứng khoán cũng đã phải đối mặt với các phiên điều chỉnh trong thời gian gần đây. Liệu thị trường có duy trì được vị thế là "điểm sáng" của khu vực trong thời gian tới?

Trong Talk show Phố Tài Chính (The Finance Street Talk Show) trên VTV8, các chuyên gia đánh giá, thị trường sau một thời gian dài tăng trưởng mạnh thuộc top khu vực và thế giới thì cũng sẽ có sự điều chỉnh nhất định, nhưng về dài hạn sẽ vẫn là "điểm sáng" thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty CP Chứng Khoán BIDV (BSC) cho biết, kinh tế Việt Nam đã có những diễn biến thuận lợi, như cán cân xuất nhập khẩu thặng dư khá lớn, lãi suất liên tục giảm, chỉ số PMI tăng trưởng, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tăng trưởng khoảng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Võ Đình Trí, Giảng viên Trường IPAG Business School Paris, Pháp bổ sung rằng các nền kinh tế lớn, đặc biệt là đối tác thương mại lớn của Việt Nam đều có những yếu tố tốt hơn. Thủ tướng Nhật Bản cũng đã công bố sẽ có thêm những chính sách hỗ trợ cho nền kinh tế của Nhật. Những yếu tố về phía quốc tế đang rất thuận lợi cho kinh tế Việt Nam trong quý cuối năm này, cũng như có thể kéo qua những tháng đầu tiên của năm 2024.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Ông Trần Thăng Long cho biết, để đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm nay, tốc độ tăng trưởng GDP sẽ phải đạt từ 8-9% trong quý III và quý IV. Tuy nhiên, để đạt được mức từ 8-9% sẽ rất thách thức. Đầu tư công tăng trưởng tốt nhưng tiêu dùng chỉ tăng trưởng xấp xỉ 10%. Ngoài ra, khối xuất nhập khẩu đặc biệt là liên quan đến khối FDI cũng có khối tăng trưởng suy yếu.

Ông Võ Đình Trí cho rằng mục tiêu tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt khoảng 5,8% hay 6%. Nhu cầu ở các nước, các thị trường lớn của Việt Nam về xuất khẩu cũng bước vào mùa tiêu dùng cuối năm. Lạm phát của Việt Nam năm nay được kiểm soát tốt, xoay quanh khoảng 4%. Giải ngân đầu tư công 8 tháng đầu năm cũng đã đạt khoảng 40%. Tâm lý của người dân và doanh nghiệp cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam trong mấy tháng cuối năm này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam: "Điểm sáng" của khu vực

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những phản ứng tích cực và được coi là "điểm sáng" của khu vực Châu Á. VN Index đã tăng trưởng khoảng 21% và thuộc top đầu tăng trưởng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á nói chung. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán đã phản ánh trước những diễn biến khả quan của nền kinh tế.

Các chính sách của Việt Nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt là các chính sách tài khóa và tiền tệ, đã thúc đẩy mức độ phục hồi của nền kinh tế. Việt Nam cũng sẽ tiến bước trở thành một thị trường mới nổi đúng nghĩa khi đi vào vận hành hệ thống KRX vào cuối năm nay.

Ông Võ Đình Trí cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn. Mức tăng trưởng của VN Index trong 5 năm qua chỉ khoảng 25% - 26%, nhưng thị trường còn tiềm năng tăng trưởng. Chỉ số chứng khoán cũng thể hiện niề

[question] Kinh tế Việt Nam được đánh giá là "điểm sáng" trong khu vực Châu Á như thế nào?,Các yếu tố bên ngoài nào đang gây lo ngại cho thị trường chứng khoán Việt Nam?