Kinh tế - xã hội tháng 7 năm 2023: Đánh dấu sự khởi sắc nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 năm 2023: Đánh dấu sự khởi sắc nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức

Kinh tế - xã hội tháng 7 năm 2023: Đánh dấu sự khởi sắc nhưng vẫn đối mặt với nhiều thách thức

Theo báo cáo mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2023 của Việt Nam đã xuất hiện một số điểm sáng đáng ghi nhận. Sản xuất công nghiệp trong tháng đã khởi sắc hơn so với tháng trước, với ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3,9% so với tháng trước và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, tình hình kinh tế thế giới vẫn đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sản xuất công nghiệp trong nước. Tính chung 7 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tính giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng 7

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tháng 7 ước đạt hơn 29 tỷ USD. Tính chung 7 tháng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt hơn 194 tỷ USD, giảm 10,6% so với cùng kỳ năm 2022 do xuất khẩu sang một số thị trường chủ yếu giảm mạnh trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao, suy giảm nhu cầu tiêu dùng tại một số thị trường là đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa trong tháng 7

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa trong tháng 7 ước đạt hơn 27 tỷ USD. Tính chung 7 tháng qua, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt hơn 179 tỷ USD. Cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu khoảng 15 tỷ USD trong 7 tháng năm nay.

Về vốn đầu tư

Về vốn đầu tư, trong tháng 7, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước đạt khoảng 58.000 tỷ đồng. Tính chung 7 tháng, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước ước đạt hơn 291.000 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/7 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt khoảng 16 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong lĩnh vực doanh nghiệp

Trong lĩnh vực doanh nghiệp, trong tháng 7, cả nước có 13.700 doanh nghiệp mới được thành lập, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng, cả nước có gần 132.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Tuy nhiên, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là hơn 113.000 doanh nghiệp, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, ngoài những kết quả tích cực, nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Tình hình kinh tế thế giới đang ảnh hưởng mạnh đến Việt Nam, một nền kinh tế có độ mở rất lớn. Suy giảm kinh tế toàn cầu và giảm chi tiêu tại nhiều nước đã làm giảm nhu cầu thế giới đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

"Kinh tế rất khó khăn và ảnh hưởng trước hết là do tình hình kinh tế thế giới. Nước ta là một nước có độ mở rất lớn, phụ thuộc rất nhiều vào thị trường bên ngoài, do đó, tất cả đều có ảnh hưởng đến doanh nghiệp nước ta. Trong bối cảnh khó khăn đó, số doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động tăng rất cao, đấy là chuyện gần như là đương nhiên. Tuy nhiên, chúng ta phải xem hiện nay tình hình kinh tế thế giới có một số hy vọng, lạm phát bắt đầu hạ một số nước, cầu thế giới sẽ phục hồi được phần nào giúp cho các đơn hàng tăng lên. Do vậy, các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong những tháng cuối năm có thể sẽ không còn cao. Đồng thời, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động có thể sẽ tăng lên so với những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023", ông Lê Quốc Phương phân tích.

Một trong những điểm sáng của tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng qua là tiêu dùng trong nước vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong tháng 7 ước đạt hơn 512.000 tỷ đồng. Tính chung 7 tháng năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước.

"Bên cạnh xuất khẩu, tiêu dùng trong

[question] Tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 năm 2023 của Việt Nam có những điểm sáng nào?,Những thách thức nào mà nền kinh tế của Việt Nam đang đối mặt?