"Kính viễn vọng Không gian James Webb: Hành trình độc nhất thế giới trị giá 9,7 tỷ USD trong 12 năm"

Khám phá hành trình đầy kỳ quan của Kính viễn vọng Không gian James Webb - công trình công nghệ độc nhất thế giới trị giá 9,7 tỷ USD. Nhiếp ảnh gia Chris Gunn đã ghi lại quá trình xây dựng trong suốt 12 năm, mở ra những khám phá mới về vũ trụ và thời gian.

Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST)

Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) là một trong những công trình công nghệ độc nhất thế giới, với tổng chi phí trọn đời lên đến 9,7 tỷ USD. Quá trình xây dựng JWST kéo dài trong suốt 12 năm, và nhiếp ảnh gia Chris Gunn đã ghi lại những khoảnh khắc đáng kinh ngạc trong quá trình này.

Năm 2009, Chris Gunn đã được chọn làm nhiếp ảnh gia khoa học và kỹ thuật toàn thời gian của NASA để tham gia vào nhóm kỹ sư tại Trung tâm Bay Không gian Goddard ở bang Maryland, Mỹ.

Từ đó, anh đã dành 12 năm cuộc đời mình để ghi lại quá trình xây dựng JWST từ khi "khung gầm" đầu tiên xuất hiện cho đến khi nó được phóng vào vũ trụ.

Trong suốt quá trình này, Chris Gunn đã nắm bắt được từng chi tiết nhỏ nhất của JWST.

Anh đã ghi lại từng đai ốc, chốt và gương của kính viễn vọng không gian lớn nhất, tiên tiến nhất và độc nhất thế giới từng được chế tạo. Những bức ảnh của anh đã mang đến những chứng cứ rõ ràng về quá trình xây dựng và sự phức tạp của công trình này.

Kính viễn vọng Không gian James Webb đã viết lại những chương đầu tiên về nguồn gốc của vũ trụ bằng những bức ảnh tuyệt đẹp của mình.

Với sức mạnh của JWST, các nhà khoa học đã có thể khám phá những điều mới mẻ về không gian và thời gian.

Trong quá trình xây dựng JWST, Chris Gunn đã ghi lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ.

Vào ngày 19 tháng 9 năm 2012, các kỹ sư đã kiểm tra phần gương đầu tiên của JWST trước khi chuyển đến Trung tâm Bay Không gian Goddard. Các kỹ sư tại Tập đoàn Northrop Grumman cũng đã chuẩn bị triển khai phiên bản thử nghiệm của tấm chắn nắng năm lớp vào ngày 10 tháng 7 năm 2014.

Sau bảy năm, JWST bắt đầu hình thành vào ngày 25 tháng 4 năm 2016. Trong một căn phòng sạch sẽ ở Trung tâm Goddard, các kỹ thuật viên đã tháo lớp vỏ bảo vệ khỏi các phần của tấm gương chính phủ vàng. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2017, Chris Gunn đã chụp JWST khi nó được di chuyển ra khỏi buồng chân không nhiệt, sau khi trải qua thử nghiệm đông lạnh trong khoảng 100 ngày tại Trung tâm Vũ trụ Johnson của NASA.

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2018, một đội gồm 5 kỹ thuật viên đã đóng cửa container chở hàng được chế tạo riêng của JWST. Container này được đậy kín để tránh ô nhiễm trong quá trình vận chuyển từ Trung tâm Vũ trụ Johnson đến Northrop Grumman.

Theo Chris Gunn, JWST được coi là "ngang hàng với các sứ mệnh Apollo xét trên quan điểm đây là nhiệm vụ chưa từng được thực hiện trước đây". Đây là một thiết bị lớn nhất thuộc loại này và hiện cách Trái đất 1.609.344 km.

Với việc phóng và triển khai thành công, JWST đang viết lại câu chuyện về không gian và thời gian cho nhân loại. Hành trình của Chris Gunn cũng tiếp tục, khi anh hiện là nhiếp ảnh gia chính cho việc xây dựng Kính viễn vọng Không gian La Mã Nancy Grace, dự kiến phóng vào tháng 5 năm 2027.

Cuộc thăm dò trực tuyến của Hãng tiếp thị và phân tích dữ liệu YouGov đã cho thấy khoảng 70% người Mỹ ủng hộ NASA và 60% tin rằng JWST là đáng giá. Những bức ảnh tuyệt đẹp và những khám phá không ngừng của JWST đã chứng minh rằng việc đầu tư gần 10 tỷ USD vào công trình này là hoàn toàn hợp lý.

[question] Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đã mất bao lâu để được xây dựng?,JWST hiện cách Trái đất bao xa?