KKT cửa khẩu Mộc Bài: Dư địa phát triển và tiềm năng chưa được khai thác

KKT cửa khẩu Mộc Bài có dư địa phát triển lớn và tiềm năng chưa được khai thác. Với quy mô lớn và vị trí đắc địa, KKT Mộc Bài có thể đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế, công nghiệp và dịch vụ của tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên, để khai thác tiềm năng này, cần có sự quan tâm và định hướng từ trung ương.

KKT cửa khẩu Mộc Bài nằm trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, là cửa khẩu quốc tế đường bộ lớn nhất phía Nam.

Với quy mô trên 21.000 ha, KKT Mộc Bài đứng thứ tư thế giới và là khu vực lớn nhất châu Á. Tuy nhiên, dù đã có những đóng góp nhất định, KKT Mộc Bài vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và lợi thế của nó.

Đóng góp và tiềm năng chưa được khai thác

KKT Mộc Bài đã thu hút 56 dự án đầu tư, trong đó có 19 dự án FDI và 37 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký lần lượt là 401 triệu USD và 8.600 tỉ đồng. Tuy nhiên, chỉ có 33 dự án đã đi vào hoạt động, gồm 11 dự án FDI và 22 dự án trong nước. Tổng diện tích đất các dự án đăng ký sử dụng khoảng 1.900 ha. Kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu Mộc Bài cũng không ngừng tăng, đạt 629 triệu USD vào năm 2021. Tuy nhiên, dư địa phát triển của KKT Mộc Bài vẫn còn rất lớn.

Quan trọng của KKT Mộc Bài

KKT Mộc Bài đóng góp vào mở rộng không gian phát triển cho TP HCM và vùng Đông Nam Bộ, đồng thời gắn kết với củng cố quốc phòng - an ninh và đối ngoại của quốc gia. Năm 2021, KKT Mộc Bài đã nộp ngân sách 353 tỉ đồng, chiếm khoảng 3,5% tổng thu ngân sách toàn tỉnh Tây Ninh. KKT Mộc Bài cũng đóng góp vào việc giải quyết việc làm cho khoảng 18.000 lao động và thu hút hơn 2 triệu lượt người qua lại mỗi năm.

Tiềm năng và cơ hội phát triển

KKT Mộc Bài có địa hình thuận lợi và địa chất tốt, là một trong những yếu tố quan trọng để phát triển. Đặc biệt, KKT Mộc Bài đã được trung ương quan tâm đưa vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021 - 2030 về phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị gắn với hành lang kinh tế xuyên Á. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có khoảng 9% diện tích của KKT Mộc Bài được sử dụng, còn lại là dư địa phát triển và tiềm năng chưa được khai thác.

Cần có cơ chế và chính sách ưu đãi

Để khai thác tiềm năng của KKT Mộc Bài, cần có cơ chế và chính sách ưu đãi hợp lý. Địa phương đã kiến nghị trung ương bổ sung nội dung liên quan đến quy hoạch phát triển KKT Mộc Bài vào nội dung trọng điểm chỉ đạo của hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ và Chính phủ. Cần nghiên cứu cơ chế và chính sách ưu đãi vượt trội, đồng thời thu hút các nhà đầu tư chiến lược và doanh nghiệp đầu đàn. Đồng thời, cần hoàn thành tuyến cao tốc TP HCM - Mộc Bài và nghiên cứu tuyến đường sắt tốc độ cao Mộc Bài - TP HCM để tăng cường kết nối và phát triển hạ tầng.

Phát triển theo hướng xanh và bền vững

KKT Mộc Bài cần phát triển theo hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh và công nghiệp kết nối. Đồng thời, cần xây dựng khu đô thị sinh thái thông minh và đáng sống, hình thành trung tâm dịch vụ cửa khẩu thông minh và trung tâm thương mại dịch vụ và logistics. Cần phát triển các lĩnh vực tài chính, du lịch, nông - lâm nghiệp và các ngành kinh tế khác. Việc phát triển KKT Mộc Bài theo hướng xanh và bền vững sẽ đóng góp vào phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh Tây Ninh, đồng thời gắn kết với phát triển khu vực và quốc gia.

[question] Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài ở tỉnh nào?,KKT Mộc Bài đã thu hút bao nhiêu dự án đầu tư?