Kỳ diệu: 379 hành khách thoát khỏi máy bay cháy ở Nhật Bản

Trong một sự cố kinh hoàng, 379 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay JAL516 đã thoát khỏi chiếc máy bay A350 đang bốc cháy một cách thần kỳ.

Kỳ diệu: 379 hành khách thoát khỏi máy bay cháy ở Nhật Bản

Chuyến bay JAL516 trên tuyến Sapporo-Tokyo được coi là tuyến hàng không bận rộn nhất ở Nhật Bản. Hãng hàng không Japan Airlines (JAL) mỗi ngày khai thác đến 16 chuyến bay khứ hồi trên tuyến này.

subheadings for part 2

Mặc dù máy bay bốc cháy, nhưng quá trình sơ tán 379 hành khách và phi hành đoàn trên JAL516 diễn ra một cách suôn sẻ, thần kỳ. Trong khi đó, 5 phi hành đoàn trên máy bay Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã thiệt mạng sau vụ va chạm.

Các nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân gây ra tai nạn này. Việc va chạm giữa các máy bay trong quá trình cất hạ cánh là một sự cố dễ xảy ra, do đó, mọi hoạt động của máy bay trên đường băng đều được giám sát chặt chẽ.

Theo các nhân chứng trên chuyến bay JAL516, khi ngọn lửa bao trùm máy bay, khói bắt đầu tràn vào khoang hành khách. Mọi người đã nhanh chóng di chuyển về các lối thoát hiểm theo hướng dẫn của tiếp viên. Trong tình trạng hỗn loạn, phi hành đoàn JAL516 vẫn hành động một cách chuyên nghiệp, hướng dẫn hành khách hợp tác để việc sơ tán diễn ra thuận lợi.

Trong đoạn video ghi lại từ bên trong JAL516 trong quá trình sơ tán, một đứa trẻ đã hét lên: "Tại sao bạn không mở cửa?". Nhiều hành khách cũng cho biết họ đã nghĩ mình sắp chết trong sự cố này.

Việc sơ tán bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi máy bay dừng lại, và tất cả hành khách đã được đưa đến nơi an toàn trong vòng chưa đầy 20 phút. Các cơ quan an toàn hàng không đã cảnh báo trong nhiều năm rằng việc cố gắng mang theo hành lý xách tay tăng nguy cơ thiệt hại về người trong quá trình sơ tán.

Trong khi lửa bốc lên từ động cơ, hơn 115 xe cứu hỏa đã được triển khai đến hiện trường để ngăn ngọn lửa lan rộng từ phía đuôi máy bay. Giám đốc an toàn hàng không của công ty tư vấn hàng không Ascend, ông Paul Hayes, cho biết: "Phi hành đoàn chắc chắn đã hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Gần như không có hành khách nào mang theo hành lý xách tay. Thật là kỳ diệu khi tất cả hành khách đều thoát ra ngoài an toàn".

Theo một quan chức Bộ Giao thông Nhật Bản, thủ tục sơ tán của hãng hàng không đã được tiến hành đúng theo tiêu chuẩn. Các nhà chức trách đang tiếp tục điều tra để tìm hiểu nguyên nhân gây ra tai nạn này.

Nguồn: Báo CafeF