Ký kết chuỗi dự án khí - điện trị giá 12 tỉ USD: Bước tiến quan trọng của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến việc ký kết và triển khai chuỗi dự án khí - điện Lô B, trị giá gần 12 tỉ USD, giữa Petrovietnam và các đối tác Nhật Bản, Thái Lan.

Ký kết chuỗi dự án khí - điện trị giá 12 tỉ USD: Bước tiến quan trọng của Việt Nam

Ngày 30-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến sự kiện quan trọng khi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) cùng các đối tác ký kết và triển khai chuỗi dự án khí - điện Lô B. Đây là bước tiến quan trọng trong chuỗi dự án trọng điểm kéo dài gần 20 năm này.

Triển khai chuỗi dự án khí - điện Lô B

Chuỗi dự án khí - điện Lô B là chuỗi dự án khí - điện nội địa của Việt Nam, bao gồm Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), Dự án đường ống Lô B - Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV ở hạ nguồn. Tổng giá trị đầu tư của chuỗi dự án này gần 12 tỉ USD.

Dự kiến, chuỗi dự án này sẽ khai thác khoảng 5,06 tỉ m3 khí/năm, cung cấp cho tổ hợp 4 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất lắp đặt dự kiến lên đến 3.800 MW.

Ký kết các hợp đồng quan trọng

Trong buổi lễ, Petrovietnam và các đối tác đã ký kết các văn bản quan trọng như Thỏa thuận khung Lô B, Biên bản thống nhất nội dung Hợp đồng Bán khí Ô Môn I, và Trao thầu Hợp đồng EPC#1. Đây là những bước đầu tiên để triển khai các dự án thành phần trong thời gian tới.

Cam kết hoàn thành dự án

Lãnh đạo PVN cam kết sẽ triển khai toàn bộ chuỗi dự án khí - điện Lô B một cách đồng bộ và hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ và khuyến khích

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát biểu tại buổi lễ ký kết, cho biết chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn là công trình trọng điểm Nhà nước về dầu khí. Đây là chuỗi dự án khí - điện lớn nhất của Việt Nam hiện nay, có vai trò quan trọng trong cân đối cung cầu năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển kinh tế - xã hội.

Chuỗi dự án này sẽ đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, mang lại lợi nhuận và hiệu quả đầu tư cho các nhà đầu tư, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực ĐBSCL, đặc biệt là tại Cà Mau, Kiên Giang và Cần Thơ. Ngoài ra, nó cũng sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lực lượng lao động trong ngành dầu khí và lao động khu vực ĐBSCL.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng việc triển khai chuỗi dự án này sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác an ninh quốc phòng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đóng góp vào cam kết phát thải ròng về 0

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng chuỗi dự án này sẽ đóng vai trò quan trọng trong lộ trình thực hiện cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050, theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Khuyến khích đầu tư khai thác dầu khí

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc khuyến khích đầu tư khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam, đặc biệt là vùng nước sâu, xa bờ. Ông khẳng định rằng Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ tạo điều kiện thuận lợi, ủng hộ, khuyến khích các hoạt động của PVN và các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trên cơ sở bảo đảm lợi ích hợp pháp và chính đáng của các bên.

Khánh thành kho cảng LNG Thị Vải

Trước đó, vào chiều ngày 29-10, Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Thị Vải tại Bà Rịa – Vũng Tàu, do PV Gas đầu tư xây dựng, đã được khánh thành. Đây là kho LNG đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam, với công suất 1 triệu tấn/năm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chuỗi dự án khí - điện Lô B có quy mô lớn nhất của Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?,Các dự án thành phần trong chuỗi dự án khí - điện Lô B sẽ được triển khai trong thời gian nào?