Ký kết Hiệp định liên chính phủ về thương mại gạo giữa Việt Nam và Brunei: Bước tiến mới trong hợp tác kinh tế

Ký kết Hiệp định liên chính phủ về thương mại gạo giữa Việt Nam và Brunei: Bước tiến mới trong hợp tác kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Việt Nam và Brunei ký kết Hiệp định liên chính phủ về thương mại gạo, tăng cường hợp tác ngành sản xuất thực phẩm Halal và đảm bảo an ninh lương thực.

Sáng ngày 6/9, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan tại Jakarta

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi hội kiến với Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah. Trong cuộc gặp, Thủ tướng đã đề nghị Việt Nam và Brunei sớm tiến tới ký kết một Hiệp định liên chính phủ về thương mại gạo, nhằm đảm bảo an ninh lương thực và tăng cường hợp tác phát triển ngành sản xuất thực phẩm Halal của Việt Nam vào Brunei.

Đánh giá về quan hệ hai nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Quốc vương Brunei đồng ý rằng hai nước đã có những bước phát triển ấn tượng, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại, dầu khí, an ninh quốc phòng và giao lưu nhân dân. Việc ký kết Hiệp định liên chính phủ về thương mại gạo sẽ đóng góp quan trọng vào việc đảm bảo an ninh lương thực của cả hai quốc gia.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trong phát triển ngành dầu khí, hoá chất.

Ông cũng mong muốn Brunei tăng cấp học bổng cho Việt Nam và mở rộng hợp tác giữa các trường đại học hai nước. Đồng thời, việc mở rộng hợp tác đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số cũng được đề xuất.

Để nâng cao quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị mở rộng hợp tác an ninh-quốc phòng và giao lưu trực tiếp giữa các lực lượng hai nước. Quốc vương Brunei đã đánh giá cao chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 2/2023, và khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan chủ quản triển khai hiệu quả các đề xuất của Thủ tướng.

Quốc vương Brunei cũng tỏ ra hài lòng với mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa các doanh nghiệp hai nước

Cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam sử dụng cơ sở hậu cần ở Brunei để xuất khẩu hàng hóa. Cả hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định quan điểm chung về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Cuối cuộc hội kiến, Quốc vương Brunei đã nhất trí với lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính và cam kết sẽ sớm thăm lại Việt Nam

Đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

[question] Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị điều gì trong cuộc hội kiến với Quốc vương Brunei?,Chuyến thăm chính thức Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mang lại điều gì cho quan hệ hai nước?