Kỷ lục mới: 4.000 tỷ rúp đổ vào, Nga chứng kiến 'hiện tượng chưa từng thấy' ở vùng chiến lược

Kỷ lục mới: 4.000 tỷ rúp đổ vào, Nga chứng kiến 'hiện tượng chưa từng thấy' ở vùng chiến lược

Kỷ lục mới: 4.000 tỷ rúp đổ vào, Nga chứng kiến 'hiện tượng chưa từng thấy' ở vùng chiến lược

Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 8 đã kết thúc với hơn 400 thỏa thuận và tổng giá trị lên tới 4.000 tỷ rúp, đánh dấu một kỷ lục mới cho Nga. Viễn Đông Nga tiếp tục thu hút đầu tư với tiềm năng phát triển đáng kể trong tương lai.

Phá vỡ kỷ lục

Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 8 đã diễn ra từ ngày 10-13/9 tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Sự kiện này đã quy tụ hơn 7.000 đại diện đến từ 62 quốc gia. Kết quả thu được vô cùng ấn tượng với gần 400 thỏa thuận được ký kết và tổng giá trị lên tới 4.000 tỷ rúp. Đây là một mức tăng trưởng đầu tư vào Viễn Đông chưa từng thấy.

Phá vỡ kỷ lục

Trước đó, EEF lần thứ 6 (năm 2021) đã ghi nhận 380 thỏa thuận với tổng giá trị 3.600 tỷ rúp, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, EEF lần thứ 8 đã vượt qua con số này với 400 thỏa thuận và tổng giá trị 4.000 tỷ rúp. Đây là một bước tiến đáng kể trong việc thu hút đầu tư vào Viễn Đông Nga.

Viễn Đông - Vùng chiến lược của Nga

Với diện tích chiếm 40% lãnh thổ Nga, Viễn Đông đã được chính phủ Nga xác định là một khu vực ưu tiên phát triển từ 10 năm trước. Nhờ sự hỗ trợ của nhà nước và các chính sách đầu tư, Viễn Đông đã ký kết một loạt thỏa thuận đầu tư với giá trị lên tới hàng nghìn tỷ rúp, góp phần tạo nên một cuộc "lột xác" ngoạn mục.

Trong suốt thời gian qua, Viễn Đông đã tạo ra 125.000 việc làm mới và khoảng 700 doanh nghiệp mới đã bắt đầu hoạt động. Các dự án như nhà máy xử lý khí đốt và khu liên hợp hóa chất - khí đốt ở vùng Amur, nhà máy phân khoáng Nakhodka và nhà máy đóng tàu trọng tải lớn Zvezda đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của khu vực.

Tăng trưởng ấn tượng

Tổng thống Putin đã nhấn mạnh rằng mức tăng trưởng đầu tư vào Viễn Đông hiện đạt gấp 3 lần so với mức trung bình của cả nước Nga. Trong giai đoạn từ 2014 đến 2022, tăng trưởng đầu tư vốn cố định trên toàn quốc là 13%, trong khi ở Viễn Đông là 39%.

Ông Putin cũng cho biết rằng tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở Viễn Đông cũng vượt trội so với mức trung bình của cả nước. Trong 5 năm qua, Viễn Đông đã liên tục nằm trong top 20 vùng có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất của Nga.

Viễn Đông - Tiềm năng phát triển

Theo Tổng thống Putin, Viễn Đông có vai trò đặc biệt to lớn đối với Nga hiện nay và trong tương lai. Vùng này có nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng như dầu, khí đốt, kim loại quý, thủy sản... Đồng thời, vị trí địa lý của Viễn Đông cũng tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, đầu tư quốc tế và vận tải.

Chính phủ Nga đã đưa ra nhiều cơ chế hỗ trợ và ưu đãi dành cho các nhà đầu tư ở Viễn Đông, thu hút hơn 7.700 tỷ rúp để xây dựng các doanh nghiệp mới và cơ sở hạ tầng.

Viễn Đông vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển chưa được khai thác hết. Vùng này sở hữu một nửa diện tích rừng và trữ lượng vàng của Nga, cùng với tài nguyên cá, kim cương, titan và đồng. Viễn Đông cũng là nơi tập trung các cảng biển, đường sắt và các doanh nghiệp quan trọng nhất của Nga.

Với việc khai phá tài nguyên và phát triển kinh tế ở Viễn Đông, Nga có thể đảm bảo chủ quyền tài nguyên, thúc đẩy tiến bộ khoa học và tạo ra cơ hội việc làm chất lượng cao. Viễn Đông sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của Nga trong thế kỷ 21.

[question] Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 8 đã ký kết bao nhiêu thỏa thuận với tổng giá trị bao nhiêu tỷ rúp?,Viễn Đông thu hút đầu tư nhờ vào những yếu tố nào?
1 Lượt thích