Kỷ lục mới: 7 quốc gia hợp sức để đưa "thần ưng Trái đất" lên Mặt trăng

Sự kiện lịch sử khi 7 quốc gia phối hợp để phóng tàu vũ trụ lên Mặt trăng sẽ diễn ra vào đêm Giáng sinh 2023.

Kỷ lục mới: 7 quốc gia hợp sức để đưa "thần ưng Trái đất" lên Mặt trăng

Vào đêm Giáng sinh 24/12/2023, một sự kiện lịch sử sẽ diễn ra khi 7 quốc gia cùng hợp tác để phóng tàu vũ trụ lên Mặt trăng. Theo thông tin từ Space.com vào đầu tháng 12, con tàu vũ trụ mang tên Tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine sẽ thực hiện một sứ mệnh thương mại chưa từng có trong lịch sử.

Tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine

Tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine được đặt theo tên loài chim ưng Peregrine, loài chim bay nhanh nhất trên Trái đất. Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, "thần ưng" sẽ chạm xuống vùng có dòng dung nham cổ xưa trên Mặt trăng được gọi là Sinus Viscositatis.

Sứ mệnh đầu tiên của Dịch vụ tải trọng thương mại Mặt trăng (CLPS)

Sứ mệnh này sẽ được ghi vào sử sách vì nhiều lý do, một trong số đó là đây là sứ mệnh đầu tiên được phóng theo sáng kiến Dịch vụ tải trọng thương mại Mặt trăng (CLPS) của NASA, được tạo ra như một cách để cơ quan này mang các tải trọng/khối hàng của Trái đất đến Mặt trăng.

Công nghệ của 7 quốc gia

Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ của 7 quốc gia cùng lúc được phóng lên Mặt trăng. Trong cuộc họp giao ban vào ngày 29/11, các đại diện của Astrobotic Technology (công ty Mỹ chế tạo Tàu đổ bộ Mặt trăng Peregrine), United Launch Alliance và tất nhiên là NASA đã tập hợp để thảo luận về một số tải trọng mà Peregrine sẽ mang lên Mặt trăng.

Tải trọng từ 7 quốc gia

Có tổng cộng 20 tải trọng đến từ 7 quốc gia sẽ được "thần ưng" Peregrine mang lên vệ tinh tự nhiên của Trái đất. Trong đó, 5 tải trọng là các công cụ khoa học của NASA, số còn lại đến từ Vương quốc Anh, Mexico, Đức, Hungary, Nhật Bản và Seychelles (một quốc gia ở Đông Phi).

"Chúng tôi sẽ đưa "đại diện công nghệ" của 7 quốc gia lên bề mặt Mặt trăng, sáu trong số quốc gia đó chưa từng chạm tới bề mặt Mặt trăng," John Thornton, Giám đốc điều hành của Astrobotic Technology, cho biết.

Hành trình khám phá bề mặt Mặt trăng

Với các công nghệ tối tân, hành trình khám phá bề mặt Mặt trăng của 7 quốc gia hứa hẹn sẽ mang đến cho các nhà khoa học nhiều thông tin/dữ liệu quan trọng. Peregrine đã sẵn sàng thực hiện một trong những sứ mệnh thương mại đầu tiên lên Mặt trăng và là một trong những tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ đáp xuống Mặt trăng kể từ Chương trình Apollo hồi thế kỷ 20.

Theo Astrobotic Technology, giá phóng tải trọng lên Mặt trăng sẽ là 1,2 triệu USD cho mỗi kg tải trọng.

Dự kiến, Peregrine sẽ cất cánh trên chuyến bay đầu tiên của tên lửa Vulcan Centaur do United Launch Alliance chế tạo. Đây là dòng tên lửa phiên bản nâng cấp của các phương tiện phóng Atlas V và Delta IV của công ty này, vốn được chế tạo để mang một lượng vật chất khá lớn lên không gian.

Nguồn: Space.com

Nguồn: Báo CafeF

[question] Con tàu vũ trụ nào sẽ được phóng lên Mặt trăng trong sứ mệnh thương mại chưa từng có?,Có bao nhiêu quốc gia tham gia và đóng góp tải trọng cho sứ mệnh này?