Kỷ Lục Mới Của Hàn Quốc Trong Nghiên Cứu Năng Lượng Nhiệt Hạch

Hàn Quốc đạt được đột phá về Mặt trời nhân tạo
Hàn Quốc vừa phá vỡ kỷ lục thế giới về thời gian duy trì plasma ở nhiệt độ 100 triệu độ C, mở ra hướng mới cho năng lượng sạch tương lai.

Bước Đột Phá Trong Nghiên Cứu Năng Lượng Nhiệt Hạch

Trong bối cảnh toàn cầu đang tích cực tìm kiếm các giải pháp năng lượng sạch, nghiên cứu về năng lượng nhiệt hạch tại Hàn Quốc đã đạt được bước tiến đáng kể. Các nhà khoa học tại Viện Năng lượng nhiệt hạch ở Daejeon, Hàn Quốc, đã công bố kỷ lục mới về khả năng duy trì plasma ở nhiệt độ cực cao, mở ra triển vọng mới cho nguồn năng lượng này.

Kỷ Lục Mới: Duy Trì Plasma ở 100 Triệu Độ C

KSTAR, thiết bị nghiên cứu nhiệt hạch của KFE, còn được gọi là "Mặt trời nhân tạo", đã thiết lập kỷ lục mới bằng cách duy trì plasma ở mức nhiệt 100 triệu độ C trong 48 giây. Điều này vượt qua kỷ lục trước đó là 30 giây, đạt được vào năm 2021. Các nhà khoa học tại KFE cho biết họ có thể kéo dài thời gian này bằng cách điều chỉnh quy trình, bao gồm việc sử dụng vonfram thay vì carbon trong "bộ chuyển hướng".

Hướng Tới Thương Mại Hóa Năng Lượng Nhiệt Hạch

Nghiên cứu của KSTAR không chỉ góp phần vào sự phát triển của lò phản ứng thí nghiệm nhiệt hạch quốc tế ở miền nam nước Pháp mà còn hỗ trợ cho mục tiêu thương mại hóa năng lượng nhiệt hạch. "Công việc của KSTAR sẽ giúp ích rất nhiều nhằm tiến tới thương mại hóa năng lượng nhiệt hạch," ông Si-Woo Yoon nhấn mạnh.

Các nhà khoa học ở Mỹ và Anh cũng đã đạt được một số đột phá về phản ứng tổng hợp hạt nhân. Tuy nhiên, việc thương mại hóa phương pháp này vẫn còn nhiều thách thức, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng từ cộng đồng khoa học để giải quyết các vấn đề khoa học và kỹ thuật. Mục tiêu là tạo ra một phương pháp năng lượng xanh trong nửa sau của thế kỷ này, mở ra hướng đi mới cho tương lai năng lượng của nhân loại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mục tiêu của Viện Năng lượng nhiệt hạch Hàn Quốc với thiết bị KSTAR vào năm 2026 là gì?,Phản ứng nhiệt hạch được kỳ vọng sẽ đóng vai trò gì trong tương lai của năng lượng sạch?