Kỷ lục nhiệt độ ở Trung Quốc: Chênh lệch 90,3℃ giữa các vùng

Trung Quốc ghi nhận mức chênh lệch nhiệt độ kỷ lục 90,3℃ giữa các vùng
Trung Quốc ghi nhận mức chênh lệch nhiệt độ kỷ lục 90,3℃ giữa các vùng, từ nhiệt độ thấp kỷ lục -52,3℃ ở Tân Cương đến nhiệt độ cao 38℃ ở Badu.

Trung Quốc đã ghi nhận mức chênh lệch nhiệt độ kỷ lục 90,3℃ giữa các vùng khác nhau trong nước.

Khu vực Tân Cương ở miền Tây Bắc đã ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục -52,3℃ vào ngày 18/2, vượt qua kỷ lục 64 năm trước đó. Con số này chỉ kém nhiệt độ thấp nhất trên toàn Trung Quốc là -53℃ được ghi nhận ở vùng Hắc Long Giang vào tháng 1/2023.

Thời tiết khắc nghiệt đã gây ra sự gián đoạn lớn sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, với bão tuyết và băng giá khiến người dân bị mắc kẹt trên nhiều tuyến đường bộ và đường sắt.

Badu ở miền Nam Trung Quốc lại ghi nhận nhiệt độ tối đa là 38℃.

Sự chênh lệch nhiệt độ này khiến Trung Quốc trở thành quốc gia chứng kiến mức chênh lệch nhiệt độ lớn nhất từng được ghi nhận, vượt qua Mỹ vào tháng 1/1954 với mức chênh lệch 1℃.

Trong cùng khoảng thời gian này, bão nhiệt đới Akará đã hình thành ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam Brazil.

Vào ngày 18/2, Trung tâm Thủy văn Hải quân Brazil báo cáo rằng bão Akará đã hình thành vào buổi đêm với tốc độ gió duy trì ở mức 65 km/h và áp suất 1.000 milibar.

Không giống như ở phía Bắc Đại Tây Dương, hiếm khi xảy ra bão nhiệt đới ở bán cầu Nam. Akará là cơn bão nhiệt đới đầu tiên được đặt tên phát triển ở Nam Đại Tây Dương kể từ bão nhiệt đới Iba diễn ra vào năm 2019 và chỉ là cơn bão thứ 3 kể từ bão Anita trong năm 2010. Bên cạnh đó, bão Catarina vào năm 2004 vẫn là cơn bão Nam Đại Tây Dương duy nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Bão Akará đã mang mưa lớn đến các vùng của Nam Mỹ trước khi di chuyển ra ngoài khơi. Hệ thống áp suất thấp nhanh chóng phát triển thành bão nhiệt đới khi nó di chuyển trên vùng nước ấm hơn. Tuy nhiên, cơn bão không gây ra mối đe dọa cho đất liền vì nó di chuyển theo hướng Tây Nam qua Đại Tây Dương. Viện Khí tượng Quốc gia Brazil đã dự báo các tác động trên biển với sóng ngoài khơi cao tới 4,9 mét và gió thổi mạnh. Hải quân Brazil báo cáo rằng cơn bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi nó tiếp tục di chuyển khỏi đất liền nước này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc ghi nhận mức chênh lệch nhiệt độ kỷ lục là bao nhiêu?,Bão nhiệt đới Akará hình thành ở đâu?
1 Lượt thích