Kỷ lục thảm họa thiên nhiên 2023: Hậu quả tàn phá và biện pháp phòng ngừa

Năm 2023 chứng kiến nhiều thảm họa thiên nhiên với tàn phá hàng tỷ USD. Bài viết này tập trung vào những hậu quả khủng khiếp và biện pháp phòng ngừa của các quốc gia trên thế giới.

Thảm họa thiên nhiên đã gây ra những tác động nghiêm trọng trên toàn cầu trong năm 2023.

Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông António Guterres, đã cảnh báo về tình trạng "kỷ nguyên nóng lên toàn cầu đã kết thúc" và "kỷ nguyên sôi sục toàn cầu đã đến". Ông Guterres cũng nhấn mạnh sự cần thiết của hành động toàn cầu về khí thải và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hậu quả khủng khiếp từ các thảm họa tự nhiên

Ngay từ đầu năm, thế giới đã chứng kiến một thảm họa khủng khiếp. Hai trận động đất liên tiếp với độ lớn 7,8 đã xảy ra tại miền Trung và miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như miền Bắc Syria vào ngày 6/2/2023. Thảm họa này đã gây thiệt mạng cho hơn 50 nghìn người và phá hủy hàng loạt tòa nhà và công trình.

Sau trận động đất kinh hoàng này, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với tổn thất hơn 163 tỷ USD, một con số vô cùng lớn đối với quốc gia đang đối diện với nhiều thách thức kinh tế. Chuyên gia dự đoán rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau thảm họa này.

Ngoài ra, năm 2023 còn chứng kiến hàng loạt thảm họa do biến đổi khí hậu. Thời tiết khô hạn và nắng nóng cực độ đã gây cháy rừng tại nhiều quốc gia. Cháy rừng dữ dội tại Indonesia vào tháng 6 và cháy rừng ở Hawaii vào tháng 8 đã thiêu rụi cả một thị trấn. Trong tháng 7, Hy Lạp đã ghi nhận hơn 120 vụ cháy rừng lớn nhỏ.

Những vụ cháy này không chỉ gây thiệt hại hàng chục nghìn ha rừng và đất canh tác, mà còn góp phần gia tăng lượng khí thải CO2 trong bầu khí quyển. Hậu quả của những vụ cháy này không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn khiến nhiều gia đình mất cả tài sản.

Trong tháng 9, hơn 38 nghìn người ở Đông Bắc Libya phải di dời do lũ lụt nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão Địa Trung Hải Daniel. Lũ lụt đã gây thiệt hại khoảng 5.000 ngôi nhà và phá hủy mạng lưới cấp nước, khiến người dân ở nhiều nơi bị thiếu nước uống nghiêm trọng. Tổng cộng, lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người và làm mất tích 10.000 người. Đây là một trong những thảm họa tự nhiên tàn khốc nhất trong năm 2023.

Các thảm họa tự nhiên tiếp tục càn quét khắp nơi

Năm 2023 chứng kiến hàng loạt trận lũ dữ dội tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Somalia đã phải sơ tán hơn 250.000 người do lũ lụt vào tháng 5. Myanmar đã đóng cửa hơn 200 trường học do lũ lụt vào tháng 10. Pháp tuyên bố tình trạng thiên tai tại 250 cộng đồng ở miền Bắc do lũ lụt vào tháng 11.

Không có một mảnh đất nào trên hành tinh này được bảo vệ khỏi thảm họa tự nhiên. Vì vậy, trong Hội nghị COP28 vừa diễn ra, các quốc gia đã thảo luận sâu về tác động của biến đổi khí hậu và thảm họa tự nhiên. Các quốc gia đang phát triển phải chịu những hậu quả nặng nề nhất từ những thảm họa này.

Tình trạng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và thảm họa tự nhiên

Tại Manacapuru, một thị trấn thuộc bang Amazonas, Brazil, hiện tượng El Nino đã gây ra thời tiết khô hạn, ảnh hưởng tiêu cực đến sông Amazon. Sông Rio Negro, nhánh lớn nhất của sông Amazon, đang mất nước với tốc độ chóng mặt, lên tới 20 cm/ngày. Hạn hán và nắng nóng đã khiến cá chết hàng loạt, gây mùi hôi thối.

Người dân địa phương đang gặp khó khăn vì nguồn nước cạn kiệt và ô nhiễm. Một trận hạn hán vào tháng 9 đã ảnh hưởng trực tiếp đến ít nhất 110 nghìn người sống quanh khu vực này. Sông Amazon không chỉ cung cấp nước sinh hoạt và ăn uống cho người dân, mà còn là nguồn thủy sản quan trọng.

Indonesia cũng đối mặt với khó khăn khi đối phó với hai vụ cháy rừng vào tháng 6 và tháng 10. Các đám cháy rừng trên đất than bùn đã lan rộng khắp các khu vực của Indonesia do thời tiết nắng nóng và khô hạn do hiện tượng El Nino.

Các biện pháp phòng ngừa thiên tai

Bảo hiểm chỉ là một phần trong việc khắc phục tổn th

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những thảm họa thiên nhiên nào đã xảy ra trong năm 2023?,Nhưng biện pháp nào đang được áp dụng để phòng ngừa và ứng phó với thiên tai?