"Kỳ phát hiện kho báu dưới biển sâu: Ông trùm kín tiếng và công nghệ tối tân"

Một ông trùm kín tiếng đã sử dụng công nghệ tối tân để trục vớt kho báu hàng tỷ USD dưới đáy biển sâu. Số tiền kiếm được vẫn là ẩn số.

Kỳ phát hiện kho báu dưới biển sâu: Ông trùm kín tiếng và công nghệ tối tân

Dưới đáy đại dương, có nhiều kho báu hơn bất kỳ viện bảo tàng nào trên thế giới. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những "nhà thám hiểm" kiểu mới xuất hiện tại London và Phố Wall đã sử dụng robot để khám phá đáy biển. Trong số đó, có một thợ săn tàu đắm đã hoạt động trong nhiều năm để tìm kiếm những kho báu khổng lồ. Tuy nhiên, danh tính của người này vẫn được giữ kín cho đến nay.

Phát hiện đáng chú ý

Vào tháng 4/2017, lực lượng bảo vệ bờ biển Iceland đã phát hiện một con tàu trên màn hình phòng điều khiển. Đây chỉ là một dấu chấm đơn độc trên một vùng xanh lam rộng lớn. Con tàu này không có vẻ gì là đang đánh bắt cá. Sự xuất hiện của con tàu Seabed Constructor với màu cam bóng mượt và một sân bay trực thăng nhô ra giống đuôi con bọ cạp đã thu hút sự chú ý của cảnh sát biển và truyền thông địa phương.

Sau khi liên lạc với con tàu, lực lượng bảo vệ bờ biển nhận được câu trả lời rằng đây là một tàu "nghiên cứu". Câu trả lời mơ hồ này khiến các sĩ quan phải phái trực thăng đến để điều tra. Họ đã phát hiện một thiết bị được kéo lên từ mặt biển. Mặc dù đang ở ngoài lãnh hải của Iceland, một tàu tuần tra có vũ trang của nước này đã được gửi đến để đưa Seabed Constructor về cảng.

Sự kín tiếng và bí ẩn

Thuyền trưởng và hai người quản lý hoạt động của tàu đã được đưa đến đồn cảnh sát để thẩm vấn. Cả ba đều cho biết rằng họ được thuê để tìm kiếm những cổ vật có giá trị trên tàu SS Minden. Đây là một con tàu chở hàng của Đức bị đánh chìm trong Thế chiến thứ hai và nằm ở độ sâu khoảng 2.240 m.

Tuy nhiên, các quan chức hải quan ở Iceland không biết rằng con tàu Đức chỉ là một trong hàng chục chiếc tàu mà người đàn ông bí ẩn này đã tìm kiếm suốt nhiều năm qua. Các phương tiện truyền thông đã gọi ông là nhà tài chính ẩn danh ở London, là "người cứu tàu đắm vô danh", là "người khởi tạo". Ông đã sử dụng công nghệ cao để phục hồi những kho báu lịch sử bị mất, trải dài hàng thế kỷ và khắp các nền văn minh.

Ông Clake và công nghệ tối tân

Anthony Clake, giám đốc điều hành quỹ phòng hộ Robert Fraser Asset Management, là người duy nhất hiện tại có đủ nguồn lực và thành công nhất trong việc trục vớt kho báu dưới biển sâu. Ông đã sử dụng công nghệ tối tân để thực hiện những dự án này.

Với sự hợp tác với công ty phục hồi biển sâu Odyssey Marine Exploration Inc., Clake đã triển khai dự án "Enigma" vào năm 2015. Mục tiêu của dự án này là tìm kiếm xác con tàu lịch sử Napried, được cho là chứa đầy những cổ vật vô giá khi nó chìm ngoài khơi bờ biển Lebanon năm 1872. Clake đã mua hàng chục phương tiện tự vận hành dưới nước (AUV) từ một nhà sản xuất Na Uy để thực hiện dự án này.

Phương tiện tự vận hành dưới nước (AUV) giống như quả ngư lôi màu cam có thể lặn sâu tới 6.000 m để quét đáy biển bằng sóng siêu âm. Clake đã thực hiện tổng cộng 30 vụ trục vớt xác tàu, nhưng số tiền kiếm được từ hoạt động này vẫn là ẩn số.

Hợp pháp hoá quy trình khai thác

Trong quá trình trục vớt, Clake đã tìm ra cách hợp pháp hoá quy trình khai thác những con tàu đắm. Bất kỳ thứ gì ông tìm thấy đều được báo cáo cho Cơ quan Tiếp nhận Xác tàu ở Vương quốc Anh, nơi có chức năng tìm chủ sở hữu thực của những món đồ bị thất lạc từ khắp nơi trên thế giới và đảm bảo những người trục vớt được thưởng công bằng. Nếu chủ sở hữu xuất hiện, các công ty liên kết với Clake có thể được hậu tạ tới 80% giá trị món đồ. Nhưng nếu không có ai trình báo sau 1 năm, họ có thể giữ những món đồ tìm được bên ngoài lãnh thổ Anh một cách hợp pháp.

Kho báu và tầm quan trọng

Việc trục vớt kho báu dưới biển sâu không chỉ liên quan đến việc tìm kiếm những cổ vật có giá trị. Ngoài đá quý và các cổ vật, kho báu còn bao gồm các khoáng sản quý hiếm, dầu, khí đốt, kim loại cho pin và các sinh vật chưa được biết đến. Điều quan trọng là ai chạm được đến chúng trước sẽ có lợi thế.

Với sự kết h

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai là người đã sử dụng công nghệ tối tân để trục vớt những kho báu dưới biển sâu?,Ông Anthony Clake đã thực hiện bao nhiêu vụ trục vớt xác tàu cho đến nay?