Kỳ vọng lãi suất giảm, nhà đầu tư tăng cường mua vào

Giới đầu tư đang tăng cường mua vào trên thị trường chứng khoán Mỹ, kỳ vọng lãi suất sẽ giảm. Tin tức về sự suy yếu của thị trường lao động và giảm niềm tin của người tiêu dùng đã tạo đà cho việc Fed tạm dừng tăng lãi suất.

Kỳ vọng về việc lãi suất giảm đã khiến giới đầu tư tăng cường mua vào trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Trong phiên giao dịch ngày 29/8, chứng khoán Mỹ đã tăng điểm nhờ sự thúc đẩy từ các cổ phiếu tăng trưởng megacap như Tesla, Nvidia và các công ty công nghệ khác.

Theo dữ liệu từ Khảo sát Cơ hội Việc làm và Doanh thu Lao động (JOLTS) của Bộ Lao động Mỹ, số lượng cơ hội việc làm đã giảm xuống mức 8,827 triệu trong tháng 7, đây là tháng thứ ba liên tiếp giảm.

Sự suy yếu của thị trường lao động này được coi là tin tốt, bởi vì nó là căn cứ để tin rằng Fed sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất.

Báo cáo từ Conference Board cũng cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống còn 106,1 điểm trong tháng 8, thấp hơn dự đoán là 116 điểm.

Điều này càng tạo thêm động lực cho việc giảm lãi suất.

Trong bối cảnh này, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống 4,11%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm cũng giảm dưới 5%.

Sự giảm lãi suất này đã hỗ trợ cho các cổ phiếu tăng trưởng, đặc biệt là cổ phiếu của Nvidia và Tesla. Nvidia đã tăng 4,2% và đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi Tesla tăng 7,7% mặc dù gặp phải một số thay đổi trong hệ thống giám sát người lái Autopilot.

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, cổ phiếu các công ty khai thác đã dẫn đầu sự tăng trưởng, giúp chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,97%.

Trong khi đó, các ngân hàng lớn như HSBC và công ty bảo hiểm Prudentia đã tăng lần lượt 1,3% và 4%.

Lĩnh vực hàng xa xỉ cũng đã tăng 1,3%, nhờ vào nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chứng khoán Nhật Bản đã tăng điểm mặc dù có căng thẳng trước dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ trong tuần này. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,18%, trong khi chỉ số Topix tăng 0,16%.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tăng 1,2%, trong khi chỉ số CSI 300 bluechip tăng 1%.

Các chính sách kích thích thị trường của chính phủ Trung Quốc đã tạo niềm tin cho nhà đầu tư, tuy nhiên, việc hồi phục kinh tế vẫn còn khó khăn.

Ở Hồng Kông, chỉ số Hang Seng-Index tăng 1,95%, nhờ vào sự tích cực từ việc cắt giảm chi phí giao dịch của Trung Quốc. Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện BYD cũng tăng mạnh sau khi công ty công bố lợi nhuận quý II tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, chỉ số KOSPI tăng 0,34%, dẫn đầu bởi sự tăng trưởng của cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô và các công ty thương mại điện tử.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu WTI chuẩn Mỹ tăng 1,3% lên 81,86 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent tăng 1,3% lên 85,49 USD/thùng. Giá dầu thô leo nhanh do đồng USD trượt giá và lo ngại về tác động của cơn bão Idalia.

Tổng kết phiên giao dịch ngày 29/8, chứng khoán Mỹ và châu Âu đã tăng điểm, trong khi chứng khoán châu Á cũng có sự tăng trưởng tích cực. Giới đầu tư đang tăng cường mua vào, kỳ vọng lãi suất sẽ giảm và tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán.

VNIndex 1,206.34 1.91 0.16%
HNX 246.48 0.0 0.0%
UPCOM 92.23 -0.13 -0.14%
[question] Tại sao giới đầu tư đang mạnh mẽ mua vào?,Lợi suất trái phiếu giảm đã ảnh hưởng thế nào đến thị trường cổ phiếu tăng trưởng?