Kỳ vọng phục hồi kinh tế Việt Nam trong năm 2024

Chuyên gia dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi dần trong năm 2024, mặc dù vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Chính sách chuyển đổi xanh và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp được đề xuất để thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Phục hồi kinh tế Việt Nam trong năm 2024

Nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2024, bao gồm sự suy giảm tiêu dùng và các biện pháp tiết kiệm của chính phủ sau nhiều năm sử dụng nguồn vốn và ngân sách quan trọng. Môi trường chính sách cũng sẽ trải qua những thay đổi, trong đó lãi suất hiện tại vẫn đang cao và chưa có dấu hiệu giảm.

Theo bà Dorsati Madani, chuyên gia Kinh tế cấp cao của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, tình hình tăng trưởng kinh tế ở châu Âu vẫn chưa có sự cải thiện đáng kể, trong khi Trung Quốc đang trải qua một giai đoạn tăng trưởng chậm do các vấn đề nội bộ như thị trường bất động sản. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế Việt Nam, một nền kinh tế có mức độ mở lớn.

"Bên trong Việt Nam, chúng tôi nhận thấy rằng đầu tư tư nhân đang ở mức rất thấp. Cùng với đó là xu hướng chững lại trong chi tiêu của người tiêu dùng. Đây là những yếu tố cần thời gian để phục hồi. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng đang gặp nhiều khó khăn. Do đó, cần có nhiều chính sách để hỗ trợ các lĩnh vực này", bà Madani khuyến cáo.

Để phục hồi kinh tế, Việt Nam cần thay đổi và tập trung vào việc phát triển kinh tế tư nhân, cũng như khôi phục chi tiêu tiêu dùng trong nước. Ngoài ra, cần thúc đẩy cả thương mại quốc tế và thương mại nội địa.

Trong thời gian tới, giá cả hàng hóa có thể không tăng, thậm chí một số mặt hàng có thể giảm giá, và lạm phát tại Việt Nam cũng như trên thế giới có thể giảm. Đây là những yếu tố sẽ thay đổi triển vọng kinh tế của Việt Nam và thế giới.

"Chúng tôi dự báo sẽ có sự phục hồi dần dần về mức trước đại dịch. Nhưng để đạt được điều này, cần phải có chính sách điều hành khôn ngoan. Kinh tế tư nhân và doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam cần được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa", ông/bà Madani nhấn mạnh.

Chuyển đổi xanh và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Ngoài các chính sách phục hồi kinh tế tư nhân, bà Madani cũng đề xuất Việt Nam tiếp tục tập trung vào chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, vì đây là xu hướng không thể tránh được trên toàn cầu trong tương lai. WB khuyến nghị sử dụng các công cụ chính sách thuế và tín dụng xanh để hỗ trợ các ngành công nghiệp, và dần loại bỏ việc sử dụng than và chuyển sang các nguồn năng lượng sạch như gió và mặt trời.

Trong lĩnh vực tài chính, theo chuyên gia WB, Chính phủ cần thúc đẩy sử dụng các công cụ tài chính xanh như trái phiếu xanh và không chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ. Các ngân hàng cũng cần có kế hoạch hành động để hỗ trợ chiến lược xanh của Chính phủ. Ngoài ra, việc nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp cũng cần được chú trọng.

"Tôi tin rằng tương lai của Việt Nam là chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Và để đạt được tương lai đó, cần có những chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp. Một điều quan trọng nữa là người dân, lớp trẻ và các thế hệ lao động cũng cần có kiến thức cần thiết về xu hướng này", bà Madani chia sẻ.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Trong năm 2023, số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường đã đạt mức kỷ lục, bao gồm 89,1 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 65,5 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và 18 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng đã trầm lắng và xuất khẩu giảm, đặc biệt là đối với nhiều ngành có sự đóng góp quan trọng của doanh nghiệp tư nhân. Năm 2023 đã đem lại nhiều khó khăn. Vì vậy, việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và tăng tốc tăng trưởng kinh tế là những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Ông/bà Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho rằng cần chuyển từ "tháo gỡ khó khăn" sang "tạo thuận lợ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bà Dorsati Madani đưa ra dự báo gì về nền kinh tế Việt Nam?,Bà Madani khuyến nghị những biện pháp nào để hỗ trợ phục hồi kinh tế tư nhân và chuyển đổi xanh?