Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ và triển vọng hạ cánh mềm

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhờ kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế và hy vọng về một cuộc hạ cánh mềm cho nền kinh tế Mỹ. Các chỉ số châu Âu cũng tăng nhờ dữ liệu lạm phát giảm.

Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ

Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh trong phiên thứ Hai (31/7), kết thúc tháng 7 với sự lạc quan về kết quả kinh doanh và hy vọng về tăng trưởng kinh tế Mỹ. Dữ liệu của Refinitiv cho thấy lợi nhuận quý II của các công ty thuộc S&P 500 ước tính đã giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng dự báo này đã cải thiện so với mức giảm 7,9% ước tính trước đó. Chỉ số Nasdaq, cổ phiếu vốn nặng về công nghệ, đã dẫn dắt Phố Wall đi lên trong tuần trước, nhờ các công ty tăng trưởng megacap như Alphabet, Meta Platforms, Intel và Lam Research công bố lợi nhuận quý tích cực.

Triển vọng hạ cánh mềm cho nền kinh tế Mỹ

Citigroup đã nâng mục tiêu S&P 500 vào cuối năm 2023 và giữa năm 2024 lên lần lượt là 4.600 điểm và 5.000 điểm để phản ánh khả năng hạ cánh mềm cao hơn của nền kinh tế Mỹ. Ông Austan Goolsbee, Chủ tịch Fed Chicago, cho biết ngân hàng trung ương đang "đi khá tốt" trong việc đưa lạm phát xuống mà không gây ra suy thoái và sẽ theo dõi dữ liệu để đánh giá xem liệu việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa có thể phù hợp vào tháng 9 hay không. Cùng với kết quả lợi nhuận của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đang tập trung chú ý đến báo cáo việc làm sẽ công bố vào ngày 04/8. Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tạo ra thêm 200.000 việc làm mới trong tháng 7.

Tăng trưởng chứng khoán châu Âu

Chứng khoán châu Âu cũng tăng nhờ dữ liệu lạm phát giảm. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã tăng 0,12% trong phiên giao dịch và tăng 2% trong tháng 7. Dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của khu vực đồng euro đã tăng 5,3% trong tháng 7 so với 5,5% trong tháng 6, mở rộng xu hướng giảm bắt đầu vào mùa thu. Chỉ số lạm phát lõi, không bao gồm năng lượng và thực phẩm, chỉ tăng 6,6% sau khi tăng 6,8% một tháng trước đó. Một thông tin khác cho thấy khu vực đồng euro đã tăng trưởng trở lại trong quý II, mặc dù Đức không ghi nhận tăng trưởng và Ý bị thu hẹp.

Triển vọng ngành năng lượng và chăm sóc sức khỏe

Phiên giao dịch này, ngành năng lượng đã tăng 1,2% khi các công ty dầu khí niêm yết tại Anh, bao gồm Harbour Energy, tăng cường kế hoạch cấp giấy phép Biển Bắc mới. Ngành chăm sóc sức khỏe cũng tăng 1,25% và dẫn đầu đà tăng, với Novo Nordisk tăng 3,4% khi ra mắt thuốc giảm cân bom tấn Wegovy tại Đức. Tuy nhiên, cổ phiếu Heineken đã giảm 8% sau khi nhà sản xuất bia lớn thứ hai thế giới cắt giảm dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 do suy thoái kinh tế ở Việt Nam làm giảm thu nhập nửa đầu năm. Các công ty cùng ngành của Heineken là Anheuser-Busch InBev và Carlsberg cũng giảm hơn 2% mỗi cổ phiếu.

Tăng trưởng giá dầu thô

Giá dầu thô đã tăng lên mức cao mới trong 3 tháng. Đà tăng của giá dầu được hỗ trợ bởi các dấu hiệu thắt chặt nguồn cung toàn cầu và nhu cầu gia tăng trong thời gian còn lại của năm. Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ đã tăng 1,22 USD/thùng (+1,5%), lên 81,8 USD/thùng. Giá dầu thô Brent cũng tăng 1,02 USD/thùng (+1,2%), lên 85,43 USD/thùng.

Tổng kết

Chứng khoán Mỹ và châu Âu đã tăng trong phiên giao dịch, với kỳ vọng về tăng trưởng kinh tế và triển vọng hạ cánh mềm cho nền kinh tế Mỹ. Dữ liệu lạm phát giảm cũng đã hỗ trợ tăng trưởng chứng khoán châu Âu. Ngành năng lượng và chăm sóc sức khỏe đã dẫn đầu đà tăng, trong khi cổ phiếu Heineken giảm do suy thoái kinh tế ở Việt Nam. Giá dầu thô cũng đã tăng lên mức cao mới trong 3 tháng nhờ các dấu hiệu thắt chặt nguồn cung và nhu cầu gia tăng.

VNIndex 1,229.48 6.58 0.54%
HNX 240.47 0.92 0.38%
UPCOM 89.95 0.6 0.67%
[question] Lợi nhuận quý II của các công ty thuộc S&P 500 giảm bao nhiêu so với cùng kỳ năm ngoái?,Cổ phiếu nào đã dẫn dắt sự tăng trưởng của chỉ số Nasdaq?