La Nina đến, Việt Nam chuẩn bị đối mặt với thời tiết khắc nghiệt

La Nina thế chỗ El Nino: Việt Nam chịu tác động gì?
Hiện tượng La Nina đang tiến gần và sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam trong nửa cuối năm 2024. Mưa lớn, lũ lụt và bão dữ dội có thể là những tác động tiềm năng của La Nina.

La Nina đến, Việt Nam chuẩn bị đối mặt với thời tiết khắc nghiệt

La Nina, hiện tượng thời tiết ngược của El Nino, đang tiến gần và dự báo sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam trong nửa cuối năm 2024. Các chuyên gia dự đoán rằng La Nina có thể mang đến mưa lớn, lũ lụt và bão dữ dội.

La Nina là hiện tượng giảm nhiệt độ bề mặt đại dương ở vùng xích đạo và phía đông Thái Bình Dương

Thông thường, La Nina xảy ra khoảng 3 đến 5 năm một lần, nhưng đôi khi có thể kéo dài trong nhiều năm liên tiếp. Hiện tượng này đã xuất hiện gần đây từ tháng 9/2020 đến cuối năm 2022.

Theo các nhà khoa học, La Nina có thể gây ra những tác động tiêu cực và tích cực cho con người và môi trường. Một trong những tác động chính của La Nina là tạo điều kiện cho các cơn bão lớn và cuồng phong xuất hiện ở khu vực Thái Bình Dương. Vùng nước lạnh ở vùng xích đạo và đông Thái Bình Dương khiến gió ở tầng trên Đại Tây Dương giảm đi, từ đó tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của các cơn bão.

Ngoài ra, La Nina cũng có thể làm dịu nhiệt độ toàn cầu khi nó xuất hiện và tồn tại. Tuy nhiên, hiện tượng này không thể xoa dịu được nhiều hiện tượng nóng lên toàn cầu đang diễn ra mạnh trên thế giới, do tác động chủ yếu từ biến đổi khí hậu nhân tạo.

La Nina cũng có tác động tích cực đến sinh vật biển. Trong thời kỳ La Nina, vùng nước ngoài khơi Thái Bình Dương lạnh hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường. Môi trường này hỗ trợ nhiều sinh vật biển hơn và thu hút nhiều loài nước lạnh hơn, như mực và cá hồi, đến những nơi như bờ biển California, Mỹ.

Đối với Việt Nam, sự xuất hiện của La Nina có thể gây ra nhiều tác động khắc nghiệt

Các khu vực miền Trung và miền Nam của Việt Nam có thể đối mặt với mưa lớn, lũ lụt và bão dữ dội. Điều này có thể gây ra thiệt hại về mất mùa màng, mất mát vật nuôi và thiệt hại kinh tế đáng kể.

Theo PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà, Viện trưởng Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, các đợt La Nina điển hình đã xảy ra vào năm 1998-2000, 2007-2008, 2010-2011 và 2020-2022. Các đợt La Nina này đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho Việt Nam, bao gồm mất mùa màng, thiệt hại về động vật nuôi và thiệt hại kinh tế.

Việc chuẩn bị cho sự xuất hiện của La Nina là rất quan trọng. Các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác dự báo thời tiết và đưa ra các biện pháp phòng ngừa và ứng phó với tác động của La Nina. Đồng thời, người dân cũng cần nắm vững thông tin về La Nina và tuân thủ các hướng dẫn và cảnh báo từ các cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình trong mùa La Nina sắp tới.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, việc nắm vững thông tin về các hiện tượng thời tiết như El Nino và La Nina là rất quan trọng. Chúng ta cần hiểu rõ tác động của những hiện tượng này để có thể ứng phó và thích ứng tốt nhất với những thay đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hiện tượng nào đang thay thế El Nino trong thời gian tới?,Tại sao sự xuất hiện của La Nina có thể gây ra mưa lớn và lũ lụt ở Việt Nam?