Lãi suất cần tăng cao hơn và duy trì lâu hơn để kiểm soát lạm phát, theo Thống đốc Fed

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Michelle Bowman, cho biết lãi suất cần tăng cao hơn và duy trì lâu hơn dự kiến, để đưa lạm phát xuống mức mục tiêu của NHTW.

Lãi suất cần tăng cao hơn và duy trì ở mức đó trong thời gian dài để kiểm soát lạm phát, theo Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Michelle Bowman.

Trong một sự kiện tại Marrakech, Maroc, bà Bowman cho biết, mặc dù đã có những tiến triển gần đây, lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của FOMC và chi tiêu của người tiêu dùng vẫn tăng mạnh. Bà cũng nhấn mạnh rằng thị trường lao động vẫn đang "nóng". Điều này cho thấy lãi suất tham chiếu của Fed sẽ phải tăng cao hơn và duy trì ở mức đó trong một thời gian để đưa lạm phát trở lại mục tiêu của FOMC.

Lãi suất cao hơn để kiểm soát lạm phát

Bà Bowman cho biết rằng mặc dù đã có những tiến triển trong việc kiểm soát lạm phát, tình hình vẫn chưa ổn định. Lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của FOMC và chi tiêu của người tiêu dùng vẫn tăng với tốc độ mạnh mẽ. Thị trường lao động cũng vẫn đang "nóng". Vì vậy, lãi suất tham chiếu của Fed cần phải tăng cao hơn và duy trì ở mức đó trong một thời gian để đưa lạm phát trở lại mục tiêu của FOMC.

Quan điểm ôn hoà hơn

Bình luận của bà Bowman vào ngày 11/10 dường như ôn hoà hơn so với quan điểm trước đó vào ngày 2/10. Trước đó, bà đã cho biết NHTW có thể phải tăng lãi suất nhiều lần để kiểm soát áp lực giá. Tuy nhiên, bà không đề cập đến kỳ vọng của mình đối với quyết định điều chỉnh lãi suất tiếp theo của FOMC vào ngày 1/11.

Lãi suất chuẩn và dự đoán tăng lãi suất

NHTW Mỹ đã giữ nguyên lãi suất chuẩn trong cuộc họp tháng trước, ở mức từ 5,25% đến 5,5% - mức cao nhất trong 22 năm. Tuy nhiên, Fed đã đưa ra tín hiệu rằng sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. Một số quan chức Fed cũng cho biết rằng việc tăng lãi suất thêm một lần nữa có thể không cần thiết, do lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn tăng đột biến. Dự đoán của nhà đầu tư cho thấy khả năng Fed tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp tới là 20%, dựa trên diễn biến trên thị trường hợp đồng tương lai.

Ảnh hưởng của lãi suất cao

Bà Bowman cảnh báo rằng môi trường lãi suất cao có thể ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng của các ngân hàng. Đồng thời, bà cũng nhấn mạnh về vấn đề ổn định tài chính và rủi ro có thể xảy ra với hệ thống tài chính và ngành ngân hàng. Bà cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần theo dõi những rủi ro đang gia tăng và hành động để giảm thiểu tác động lan rộng.

Cần xem xét các bước nhằm hồi phục thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ

Bà Bowman cũng kêu gọi các quan chức Mỹ nên xem xét các bước nhằm hồi phục thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ. Bà đề xuất cân nhắc lại điều kiện về tỷ lệ đòn bẩy và tăng thêm vốn mà các ngân hàng lớn nhất thế giới phải đáp ứng ở Mỹ. Bà cũng nhấn mạnh rằng những thay đổi đối với khung pháp lý ngành ngân hàng có thể gây ra những hậu quả không thể lường trước và tạo rủi ro lớn hơn cho lĩnh vực này.

Theo Bloomberg

[question] Thống đốc Fed Michelle Bowman nhấn mạnh điều gì về môi trường lãi suất cao?,Bà đề xuất gì để hồi phục thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ?