Lãi suất đi xuống, kênh đầu tư nào sẽ lên ngôi?

Lãi suất đang “hạ nhiệt” nhưng thời kỳ tiền đắt chưa kết thúc, trong khi đó, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn. Trong khi đó vàng trong nước và vàng thế giới không có sự liên thông, nên rất rủi ro cho nhà đầu tư. Do đó, thời điểm này việc lựa chọn kênh đầu tư vẫn hết sức khó khăn.

Ông Matthew Smith, Giám đốc Phân tích công ty chứng khoán Yuanta cho rằng, khi lãi suất giảm, các ngành như ngân hàng, bất động sản, năng lượng, hàng hóa tiêu dùng và các doanh nghiệp sử dụng nhiều nợ vay sẽ được hưởng lợi.

Xem thêm: Đỉnh lãi suất đã dần qua, thời “bank – chứng – thép” sắp đến?

Lãi suất đang "hạ nhiệt"

Theo các chuyên gia, việc cơ quan quản lý tiền tệ đã quyết định giảm mạnh một loạt lãi suất điều hành trong bối cảnh Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang liên tục tăng lãi suất và các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới vẫn đang trong quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm đối phó với lạm phát tăng cao. Điều đó có nghĩa rằng, Việt Nam chấp nhận chính sách tiền tệ độc lập.

Động thái này của nhà điều hành nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO Công ty AFA Capital cho rằng: “Nếu lãi suất không xuống, người dân, doanh nghiệp sẽ không thể vay vốn để làm ăn, kinh doanh, vì lãi kiếm được không đủ bù tiền lãi vay. Nợ xấu của hệ thống cũng có nguy cơ tăng cao, động lực tăng trưởng cũng sẽ không còn”.

Lãi suất giảm nhiều ngành sẽ hưởng lợi, nhưng để đầu tư vào kênh nào trong bối cảnh hiện nay vẫn là lựa chọn khó khăn. (Ảnh minh hoạ: Int)

Lãi suất giảm nhiều ngành sẽ hưởng lợi, nhưng để đầu tư vào kênh nào trong bối cảnh hiện nay vẫn là lựa chọn khó khăn. (Ảnh minh hoạ: Int)

Hiện nay, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay đang giảm. Tuy nhiên, theo dự báo của giới chuyên gia từ giờ đến cuối năm lãi suất sẽ tiếp tục giảm nhưng không quay về mặt bằng lãi suất như trong thời gian Covid-19. Theo đó, mặt bằng lãi suất tiền gửi năm nay có thể hạ xuống tối đa thêm 1 điểm %, xuống còn 8,5%/năm.

Ông Phan Linh, sáng lập Công ty TakeProfit cho rằng, việc hạ lãi suất điều hành của NHNN có tác động tích cực tới thị trường trung và dài hạn, song cần độ trễ để thẩm thấu vào nền kinh tế. Hiện dòng tiền vẫn chưa được khơi thông, dù thanh khoản hệ thống ngân hàng rất dồi dào, một phần do nhu cầu của doanh nghiệp sụt giảm, một phần do các ngân hàng thẩm định chặt chẽ hơn sau các sự cố về trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản thời gian qua.

Mặc dù vậy, chuyên gia này cho rằng, điểm tích cực hiện nay là thanh khoản đang rất dồi dào, vì vậy, chỉ cần một tín hiệu xoay chiều chính sách được đưa ra, thì dòng tiền sẽ “bùng nổ”.

Các kênh đầu tư sẽ còn khó khăn

Đến đây, một câu hỏi được đặt ra là trong bối cảnh hạ lãi suất, chiến lược nắm giữ nhiều tiền mặt có thể sẽ không còn phù hợp và kênh đầu tư nào sẽ lên ngôi?

Đánh giá về các kênh đầu tư, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Maybank Investment Bank khuyến nghị: Với thị trường bất động sản, khả năng vẫn sẽ còn khó khăn cho đến hết năm sau, bởi bất động sản luôn là thị trường sau cùng phục hồi.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán khả năng nửa đầu năm 2023 vẫn gặp nhiều khó khăn, có thể nửa cuối năm sẽ tích lũy và dần đi lên. "Sau quý I/2024, thì thị trường chứng khoán mới tăng trưởng tích cực hơn. Hiện chưa phải thời điểm lý tưởng để xuống tiền, đặc biệt là với các nhà đầu tư có ý định lướt sóng, dùng đòn bẩy hoặc tất tay”, ông Khánh nhận định.

Với kênh đầu tư vàng, chuyên gia này cho rằng, năm nay, giá vàng có thể vượt mức đỉnh đã được thiết lập năm 2020. Tuy vậy, tỷ suất sinh lời của vàng vẫn thua kém nhiều kênh đầu tư khác. Chưa kể, vàng trong nước và vàng thế giới không có sự liên thông, nên rất rủi ro cho nhà đầu tư.

Các chuyên gia khác cũng cho rằng, năm 2022, tốc độ tăng giá của vàng chỉ 7%, so với lãi suất ngân hàng từ 9 - 11%/năm nên kênh đầu tư này bị tụt hạng. Nhưng sang năm 2023, cục diện đang thay đổi khi lãi suất tiết kiệm bắt đầu giảm trong khi giá vàng tiềm ẩn nhiều yếu tố tăng.

Trả lời câu hỏi: “Có nên đầu tư vàng thời điểm này?”, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới, cho rằng: "Không nên mua vàng miếng SJC thời điểm này. Nếu muốn sở hữu vàng, có thể chọn nữ trang, nhẫn". Theo phân tích của ông Trọng, giá vàng thế giới thời gian qua tăng đột biến và có thể sẽ vượt mức 2.000 USD/ounce trong tuần tới. Một số dự báo của các tổ chức kỳ vọng giá vàng sẽ lên 3.000 USD/ounce nhưng cần thêm thời gian. Mặc dù kim loại quý quốc tế tuần qua tăng nhưng giá vàng trong nước lại ít biến động, có thời điểm còn giảm ngược chiều thế giới do nhu cầu vàng trong nước giảm mạnh.

Tại hội thảo “Chứng khoán 2023 - la bàn giữa vùng biển động” được tổ chức cuối tuần qua, phân tích về các kênh đầu tư tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, ông Matthew Smith, Giám đốc Phân tích công ty chứng khoán Yuanta cho rằng, đối với nhóm bất động sản, chuyên gia này cho rằng lãi suất giảm các doanh nghiệp địa ốc được hưởng lợi. Tuy nhiên, họ chưa thể phục hồi ngay trong ngắn hạn, sẽ phải mất một khoảng thời gian để nhóm này tái cơ cấu, củng cố tình hình tài chính.

“Cơ hội đối với ngành bất động sản có thể xuất hiện vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024. Tuy nhiên, ở thời điểm này tôi chưa đủ tự tin để đưa ra khuyến nghị đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản lớn”, ông Matthew Smith nhận định.

Ông nói thêm, khi lãi suất giảm, chứng khoán sẽ tăng giá. Dự báo từ tháng 6/2023 trở đi, thị trường cổ phiếu sẽ tích cực hơn. Tuy nhiên, danh mục các cổ phiếu và trái phiếu có rủi ro cao mà các doanh nghiệp này đang nắm giữ cũng là một điều cần đặc biệt quan tâm khi quyết định đầu tư.

Tác giả: Huyền Anh

Nguồn: VNBUSINESS