"Lãi suất không giảm trong năm 2024: Nhà đầu tư cần suy nghĩ về kịch bản không tưởng này?"

‘Không cắt giảm lãi suất trong năm 2024’: Vì sao nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc kịch bản “không tưởng” này?
Chiến lược gia ngoại hối tại Bank of America (BofA) cho rằng việc ngân hàng trung ương trì hoãn cắt giảm lãi suất là một kịch bản không thực tế, nhưng vẫn cần xem xét tác động của nó đối với thị trường.

Lãi suất không giảm trong năm 2024: Nhà đầu tư cần suy nghĩ về kịch bản không tưởng này?

Theo chiến lược gia ngoại hối tại Bank of America (BofA), việc ngân hàng trung ương trì hoãn cắt giảm lãi suất là một kịch bản không thực tế. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên xem xét tác động của nó đối với thị trường.

Dự đoán thị trường hiện tại

Cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiến hành 6 đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 3 và tháng 4. Trong khi đó, Ngân hàng Anh (BoE) dự kiến ​​sẽ có 5 đợt cắt giảm lãi suất và Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) sẽ thực hiện 2 đợt. Tuy nhiên, theo BofA, thực tế sẽ không có nhiều đợt cắt giảm như vậy. Lý do là lạm phát vẫn kéo dài, nền kinh tế vẫn mạnh mẽ và thị trường lao động đang gặp khó khăn.

Những quan điểm này được chia sẻ bởi nhiều nhà hoạch định chính sách Mỹ và quốc tế. Ví dụ, các thành viên hội đồng quản trị ECB, Robert Holzmann và François Villeroy de Galhau, đã đưa ra những phát biểu vào đầu tuần nhằm làm giảm kỳ vọng của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất. Thống đốc FED, Christopher Waller, cũng cho biết không cần phải "vội vàng" cắt giảm lãi suất. Nhận xét này đã gây ra một đợt bán tháo trên thị trường trái phiếu Mỹ, đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lên tới 4,05%.

Ông Athanasios Vamvakidis cho biết: "Cuộc thảo luận quan trọng nhất trên thị trường khi bước sang năm mới không phải là có cắt giảm hay không, mà là các ngân hàng trung ương G-10 cắt giảm khi nào và với tốc độ ra sao".

Ông cũng nhấn mạnh rằng ngay cả khi kịch bản giữ nguyên lãi suất nghe có vẻ không thực tế, BofA vẫn cho rằng nên xem xét tác động của động thái này đối với thị trường. Một "kịch bản cực đoan trong đó không có ngân hàng trung ương G-10 nào cắt giảm lãi suất trong năm nay" có thể tác động tích cực đến đồng USD, đồng euro và đồng franc Thụy Sĩ, cũng như đồng krone Na Uy, đồng đô la Úc và đồng yên Nhật Bản.

Mối lo ngại về lạm phát

Bên cạnh đó, vẫn còn hai mối lo ngại có thể kéo dài lạm phát. Thứ nhất là căng thẳng tại Biển Đỏ đã khiến các công ty trì hoãn các chuyến tàu chở hàng đi qua khu vực này. Thứ hai là mức tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ của Mỹ, yếu tố được ví như "viên than hồng" có thể gây ra lạm phát.

Trong tình hình này, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng và đánh giá tác động của các kịch bản khác nhau đối với thị trường tài chính. Việc không giảm lãi suất trong năm 2024 có thể tạo ra những biến động đáng kể, và việc đưa ra quyết định đúng đắn là rất quan trọng để đảm bảo sự thành công trong đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo chiến lược gia Athanasios Vamvakidis, vì sao các ngân hàng trung ương có thể không cắt giảm lãi suất trong năm 2024?,Những yếu tố nào có thể khiến lạm phát kéo dài theo bài viết?