Lãi suất Mỹ dự kiến chỉ còn 2,375% vào cuối năm 2025: Morgan Stanley và Goldman Sachs có quan điểm khác nhau

Lãi suất Mỹ dự kiến chỉ còn 2,375% vào cuối năm 2025: Morgan Stanley và Goldman Sachs có quan điểm khác nhau

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley và Goldman Sachs đưa ra dự báo về tình hình lãi suất của Mỹ trong tương lai. Dù có những khác biệt, cả hai nhóm đều cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Lãi suất Mỹ dự kiến chỉ còn 2,375% vào cuối năm 2025: Morgan Stanley và Goldman Sachs có quan điểm khác nhau

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley và Goldman Sachs đã đưa ra dự báo về tình hình lãi suất của Mỹ trong tương lai. Dù có những khác biệt, cả hai nhóm đều cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Dự báo của Morgan Stanley

Theo các nhà kinh tế của Morgan Stanley, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong 2 năm tới. Họ dự đoán rằng NHTW Mỹ sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 6/2024 và tiếp tục giảm lãi suất sau mỗi cuộc họp từ quý IV/2024 trở đi. Theo dự báo này, lãi suất tham chiếu của Fed sẽ giảm xuống còn 2,375% vào cuối năm 2025.

Dự báo của Goldman Sachs

Trong khi đó, Goldman Sachs có quan điểm khác với Morgan Stanley. Họ cho rằng Fed sẽ giảm lãi suất 0,25% lần đầu tiên vào quý IV/2024 và tiếp tục giảm lãi suất sau mỗi quý cho đến giữa năm 2026. Tổng cộng, mức cắt giảm lãi suất dự kiến là 1,75%, và lãi suất dự báo sẽ dao động trong khoảng từ 3,5% đến 3,75%.

Sự khác biệt giữa hai quan điểm

Dự báo của Goldman Sachs có sự tương đồng với dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hồi tháng 9. Theo dự báo này, NHTW có thể thực hiện 2 đợt hạ lãi suất 0,25% trong năm tới và lãi suất tham chiếu vào cuối năm 2025 sẽ ở mức 3,9%.

Tuy nhiên, Morgan Stanley cho rằng lãi suất cao trong thời gian dài sẽ gây ra lực cản kéo dài và làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Họ cho rằng Fed sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu hơn sẽ khiến nỗi lo về suy thoái vẫn còn tồn tại.

Tuy nhiên, cả hai nhóm đều nhận thấy rằng lãi suất Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong tương lai gần. Morgan Stanley cho rằng nền kinh tế cần được nới lỏng chính sách nhiều hơn để đạt được tăng trưởng ổn định, trong khi Goldman Sachs cho rằng những khó khăn về tài chính và thâm hụt ngân sách sẽ thúc đẩy nhu cầu giảm lãi suất.

Tóm lại, dù có những khác biệt trong quan điểm, cả Morgan Stanley và Goldman Sachs đều dự báo rằng lãi suất Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Các quyết định của Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ phụ thuộc vào tình hình kinh tế và lạm phát trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo dự báo của Morgan Stanley, lãi suất vào cuối năm 2025 sẽ ở mức bao nhiêu?,Goldman Sachs dự báo Fed sẽ hạ lãi suất từ năm 2024 đến năm 2026 như thế nào?