Lãi suất tăng cao, mua nhà trở nên đắt hơn đi thuê

Lãi suất tăng kịch liệt sau đại dịch đang làm tăng chi phí mua nhà trả góp, khiến việc thuê nhà trở nên hợp lý hơn ở Mỹ.

Lãi suất tăng cao đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản ở Mỹ, khiến việc mua nhà trở nên đắt đỏ hơn đi thuê.

Theo một phân tích của CBRE, chi phí mua nhà đã vượt xa chi phí thuê nhà, đạt mức cao nhất kể từ năm 1996. Khoản thanh toán hàng tháng cho việc mua nhà trả góp hiện đang cao hơn 52% so với tiền thuê nhà bình quân hàng tháng.

Trước đây, vào năm 2008 trong thời kỳ khủng hoảng bất động sản, mức chênh lệch giữa việc mua và thuê nhà cũng đã tăng cao.

Tuy nhiên, lúc đó mức chênh lệch chỉ khoảng 33% trong quý II/2006 trước khi bong bóng bất động sản nổ.

Ông Matt Vance, chuyên gia đứng đầu nhóm nghiên cứu CBRE, cho biết lý thuyết cho rằng chi phí mua nhà trả góp phải tương đương với mức tiền thuê trung bình hàng tháng. Tuy nhiên, những người mua nhà không chỉ phải trả nhiều tiền hơn để nâng cấp và bảo dưỡng tài sản này, mà còn phải chịu rủi ro khi giá bất động sản giảm.

Theo số liệu lịch sử, trong khoảng từ năm 1996 đến giữa năm 2003, mức thanh toán hàng tháng cho việc mua nhà trả góp khá tương đương với giá thuê nhà bình quân. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng năm 2008, lãi suất giảm mạnh đã làm cho mức thanh toán hàng tháng cho việc mua nhà trở nên rẻ hơn 12% so với tiền thuê nhà trong suốt thập kỷ 2010.

Tuy nhiên, với sự tăng lãi suất sau đại dịch, tình hình đã đảo ngược. Hiện nay, việc thuê nhà có chi phí rẻ hơn việc mua nhà trả góp hàng tháng.

Tuy câu chuyện này chỉ áp dụng ở Mỹ, nơi việc thuê nhà phổ biến và thuế thừa kế cũng như giá bất động sản cao. Trong những nền kinh tế có thuế thừa kế thấp hoặc coi bất động sản là tài sản dài hạn như một số nước Châu Á, tình hình lại khác biệt hoàn toàn.

Theo Wall Street Journal, một ngôi nhà giá 430.000 USD với thời hạn thanh toán 30 năm và lãi suất 10% hiện phải trả 3.200 USD/tháng, tương đương với việc thanh toán hơn 1,1 triệu USD cho khối tài sản này, cao hơn 60% so với mức giá thực phải trả cách đây 3 năm. Trong khi đó, tiền thuê nhà bình quân chỉ tăng 22% trong cùng kỳ và được cho là rẻ hơn rất nhiều.

Mặc dù lý thuyết cho rằng sự chênh lệch giữa giá thuê và mức thanh toán mua nhà sẽ tự cân bằng thông qua thị trường tự do, tuy nhiên, dưới tác động của lãi suất, lạm phát và biến động của nền kinh tế, thị trường có thể có những diễn biến phức tạp hơn.

Hiện tại, có rất nhiều nhà mới và chung cư mới được xây dựng, làm xói mòn khả năng tăng giá cho thuê. Nhu cầu yếu trên thị trường bất động sản khi người dân hạn chế chi tiêu và tích cực tiết kiệm để tìm nơi trú ẩn tài sản cũng ảnh hưởng đến thị trường.

Theo WSJ, tỷ lệ nhà trống cho hộ gia đình ở Mỹ dự kiến sẽ tăng lên 6,25% vào năm 2024, cao hơn mức bình quân 15 năm là 5,8%, cho thấy sự bất ổn trên thị trường bất động sản.

Tình trạng này có thể gây tổn hại lớn đến những nhà đầu tư tổ chức, vốn đã đổ hàng tỷ USD vào thị trường nhà cho thuê trong những năm gần đây.

Nguồn: WSJ

[question] Làm thế nào lãi suất cao ảnh hưởng đến việc mua nhà trả góp tại Mỹ?,Tại sao việc đi thuê nhà lại rẻ hơn mua nhà trả góp tại Mỹ?