Lãi suất tiết kiệm tăng vọt lên 11,7%/năm, cơ hội cho người có tiền nhàn rỗi

Những người có tiền nhàn rỗi tiếp tục đón tin vui khi lãi suất tiết kiệm cao nhất được ngân hàng tăng vọt lên 11,7%/năm.

Cuộc đua lãi suất tiết kiệm ngân hàng tiếp tục nóng khi một số nhà băng tiếp tục tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn trong đợt điều chỉnh lãi suất tiết kiệm giữa tháng 11.

Theo đó, từ ngày 11/11, ngân hàng ABBank đã tăng mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Xem thêm: Lãi suất ngân hàng cập nhật hằng ngày mới nhất tháng 11/2022

Theo bảng lãi suất mới được nhân viên ngân hàng này chia sẻ, ABBank đưa ra mức lãi suất tiết kiệm lên tới 9,3%/năm ở kỳ hạn 6 tháng với khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy.

Với những khách hàng gửi lãi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng sẽ được hưởng lãi tiết kiệm 10,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất cao nhất được ABBank áp dụng là 11,7%/năm ở kỳ hạn 15 tháng.

Trước đây, biểu lãi suất tiết kiệm tại quầy cao nhất của ABBank chỉ là 8,8%/năm ở kỳ hạn 13 tháng áp dụng với số tiền gửi từ 1.500 tỷ đồng trở lên. Tuy nhiên, ở lần tăng lãi suất này, nhân viên của ABBank cho biết mức lãi suất cao mới được công bố không quy định số tiền tối thiểu khách hàng gửi, đây thực sự là tin vui với những người có tiền nhàn rỗi ở thời điểm hiện nay khi chỉ cần gửi tiết kiệm từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng là đã có thể hưởng lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường ở nhiều kỳ hạn.

Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng mạnh lãi suất tiền gửi

Cùng với ABBank, cũng trong ngày 11/11, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng tăng mạnh lãi suất huy động ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Kỳ hạn 6 tháng trên kênh online được hưởng mức lãi suất cao hơn hẳn là 9,35%/năm. Lãi suất các kỳ hạn từ 7 đến 12 tháng trong khoảng 9,4-9,65%/năm.

Đáng chú ý, các kỳ hạn 13, 15, 18, 24 và 36 tháng đang được nhà băng này chào lãi suất lên tới 9,75%/năm. So với biểu lãi suất công bố hồi cuối tháng 10, lãi suất huy động tại SCB hiện đã tăng thêm tăng 0,45-0,65%/năm đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Trước ABBank và SCB, một loạt ngân hàng khác cũng đã điều chỉnh biểu lãi suất trong đầu tháng 11 như BacABank, BaoVietBank, Techcombank, VPBank…, với mức tăng phổ biến 0,1-0,75%/năm so với trước đó.

Theo khảo sát đến hiện tại, có 20 ngân hàng trả lãi trên 7%/năm cho tiền gửi 6 tháng và 9 tháng tại quầy. Con số này trên kênh online là 23 đơn vị.

Với kỳ hạn tiết kiệm 12 tháng, giao dịch tại quầy đang có 14 ngân hàng, giao dịch online đang có 19 nhà băng trả lãi trên 8%/năm. Hiện mức lãi trung bình toàn thị trường cho kỳ hạn này tại 2 kênh lần lượt là 7,65% và 7,89%.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI, không chỉ tăng lãi suất, các ngân hàng còn đẩy mạnh chương trình khuyến mãi, cộng thêm lãi suất để thu hút dòng tiền nhàn rỗi từ dân cư.

Công ty chứng khoán này đánh giá mặt bằng lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã về lại vùng trước Covid-19, thậm chí cao hơn, với mức tăng trung bình 3-4%/năm so với cuối năm 2021. Nhóm phân tích dự báo mặt bằng lãi suất huy động và cho vay có thể sẽ tiếp tục tăng thêm 0,5-1% trong 2 tháng cuối năm.

Tác giả: Trung Kiên

Nguồn: Arttimes