Lâm Đồng - Hành trình trở thành thành phố trực thuộc trung ương

Tỉnh Tây Nguyên duy nhất định hướng lên thành phố trực thuộc TW vừa lập đỉnh mới về thu ngân sách
Lâm Đồng, tỉnh Tây Nguyên duy nhất định hướng lên thành phố trực thuộc trung ương, ghi nhận mức tăng trưởng thu ngân sách đáng kể trong những năm gần đây.

Lâm Đồng - Hành trình trở thành thành phố trực thuộc trung ương

Lâm Đồng, tỉnh Tây Nguyên duy nhất định hướng lên thành phố trực thuộc trung ương, đã ghi nhận mức tăng trưởng thu ngân sách đáng kể trong những năm gần đây. Theo Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng, năm 2023, tỉnh này dự kiến đạt mức thu ngân sách nhà nước cao nhất từ trước đến nay, với số tiền 13.213 tỷ đồng. Con số này tương đương với 104,7% dự toán của Trung ương và 91,1% dự toán của địa phương.

Tổng cộng, thu từ thuế, phí và lệ phí dự kiến đạt 7.550 tỷ đồng, tương đương với 102,5% dự toán của Trung ương và 87,8% dự toán của địa phương. Thu từ đất và nhà dự kiến đạt 2.933 tỷ đồng, tương đương với 97,4% dự toán của Trung ương và 85,8% dự toán của địa phương, đồng thời tăng 2% so với cùng kỳ. Thu từ cấp quyền khai thác khoáng sản dự kiến đạt 120 tỷ đồng, tương đương với 109,1% dự toán của Trung ương và 100% dự toán của địa phương, đồng thời tăng 9% so với cùng kỳ. Cuối cùng, thu từ hoạt động xổ số kiến thiết dự kiến đạt 1.800 tỷ đồng, tương đương với 120% dự toán của Trung ương và 112,5% dự toán của địa phương, đồng thời tăng 31% so với cùng kỳ.

Theo Đề án Nâng cao hiệu quả quản lý thu ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025

Từ năm 2021 đến nay, tỉnh đã thu được 38.915 tỷ đồng, tương đương với 61,6% tổng số thu theo Đề án. Trong thời gian còn lại đến hết năm 2025, tỉnh Lâm Đồng sẽ phấn đấu thu được trên 24.274 tỷ đồng để hoàn thành và vượt chỉ tiêu của Đề án.

Ngoài thu ngân sách, Lâm Đồng cũng đạt được những thành tựu khác. Dự kiến năm 2023, tỉnh này sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 5,63% trong sản phẩm trên địa bàn (GRDP) so với cùng kỳ, xếp thứ 3 trong vùng Tây Nguyên sau Kon Tum và Đắk Nông. GRDP bình quân đầu người dự kiến đạt 86,12 triệu đồng/người. Kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh cũng ước tính khoảng 1,1 tỷ USD.

Với những thành tựu đáng kể này, Lâm Đồng đã được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch này, đến năm 2030, Lâm Đồng sẽ trở thành "Thiên đường xanh" với sức hút của các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, chăm sóc sức khỏe và thể thao cao cấp hàng đầu Việt Nam và Đông Nam Á.

Tiếp theo, tỉnh Lâm Đồng phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2045, bao gồm 3 quận, 3 thị xã và 3 huyện. Khu vực ngoại thành sẽ bao gồm một số thị trấn huyện lỵ và thị trấn thuộc huyện, đóng vai trò là trung tâm huyện hoặc trung tâm các xã hoặc các cụm xã.

Tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc trung ương hiện đại, có bản sắc, xanh, thông minh và đáng sống. Mục tiêu này sẽ được đạt thông qua việc tăng cường liên kết vùng, đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng diện rộng, sắp xếp và tái cấu trúc không gian lãnh thổ của tỉnh, xây dựng tỉnh Lâm Đồng trở thành điểm đáng đến, đáng sống và khẳng định vị thế và vai trò của tỉnh trong vùng Tây Nguyên và cả nước.

Trong phương án quy hoạch hệ thống đô thị

Lâm Đồng đặt mục tiêu phát triển 17 đô thị vào năm 2030, bao gồm 1 đô thị loại I, 1 đô thị loại II, 3 đô thị loại III, 5 đô thị loại IV và 7 đô thị loại V. Nếu đủ điều kiện và tiêu chí, tỉnh cũng sẽ phát triển thêm 5 đô thị loại V.

Với những kế hoạch và mục tiêu phát triển đầy tham vọng này, Lâm Đồng đang trên con đường trở thành một trung tâm kinh tế, du lịch và đô thị đáng sống hàng đầu trong khu vực và cả nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tỉnh Lâm Đồng dự kiến ​​đạt mức thu ngân sách nhà nước lập đỉnh mới vào năm nào?,Tỉnh Lâm Đồng có kế hoạch trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm nào?