Lạm dụng quỹ BHYT: Khi đi khám nhận 11.000 viên thuốc trong 11 tháng

Lạm dụng quỹ BHYT: Khi đi khám nhận 11.000 viên thuốc trong 11 tháng

Tình trạng lạm dụng và trục lợi quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) đang diễn ra phức tạp, với việc một số người bị 70 loại bệnh trong 11 tháng và nhận hàng ngàn viên thuốc. Các chuyên gia đề xuất các biện pháp ngăn chặn và cải thiện quản lý quỹ BHYT để đảm bảo tính công bằng và hiệu quả của hệ thống y tế.

Lạm dụng và trục lợi quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) là một vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra tại Việt Nam.

Theo Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến (BHXH Việt Nam) - ông Dương Tuấn Đức, tình trạng này đang gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt là nguy cơ "âm quỹ". Các chuyên gia đã phát hiện nhiều trường hợp lạm dụng quỹ BHYT thông qua việc liên tục đi khám và nhận hàng ngàn viên thuốc trong thời gian ngắn. Một ví dụ được đưa ra là một bệnh nhân đã đi khám và chữa bệnh tại 8 cơ sở y tế khác nhau trong vòng 11 tháng và được chẩn đoán mắc 70 loại bệnh. Mặc dù số tiền chi BHYT chỉ khoảng 40 triệu đồng, nhưng bệnh nhân này đã nhận về khoảng 11.000 viên thuốc. Điều đáng chú ý là không rõ liệu bệnh nhân đã sử dụng thuốc hay không, hoặc liệu họ đã sử dụng thuốc vào mục đích khác.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã phát hiện nhiều trường hợp lạm dụng khác như sinh đẻ trong khoảng thời gian ngắn, thậm chí sau khi đã cắt toàn bộ tử cung. Có cả trường hợp bệnh nhân sử dụng thẻ BHYT của người đã chết để đi khám và chữa bệnh. Các cơ sở y tế cũng đã lạm dụng quỹ BHYT bằng cách thành lập thêm các phòng, khoa và kê thêm số giường bệnh gấp 2-3 lần số giường được phê duyệt. Một số cơ sở cũng đã bố trí bác sĩ chuyên khoa nội, khoa ngoại và y học cổ truyền để khám và chữa bệnh các chuyên khoa sâu.

Tuy nhiên, việc xử lý tình trạng lạm dụng và trục lợi quỹ BHYT không hề dễ dàng. Hiện tại, quy định về việc ngăn chặn hành vi này chưa được chặt chẽ trong pháp luật. Hiện chưa có quy định cụ thể về việc người dân không được đi khám bệnh hoặc sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao khi chưa cần thiết. Việc đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú và lựa chọn dịch vụ kỹ thuật vẫn phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

Để giải quyết vấn đề này, các chuyên gia đề xuất các biện pháp như sửa đổi và bổ sung chính sách và pháp luật về BHYT. Cần tính toán kỹ lưỡng giữa mức chi phí và tính hiệu quả của gói quyền lợi BHYT. Cần kiểm soát "mềm" việc chi trả chi phí BHYT theo hiệu suất đầu ra, kết hợp với thanh toán theo nhóm chẩn đoán và định suất, cũng như kiểm soát chuyển tuyến và thông tuyến.

Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT thông qua việc định giá dịch vụ kỹ thuật đúng và xây dựng định mức chi khám, chữa bệnh BHYT bắt buộc phải tuân thủ. Cần tăng cường chế tài xử lý hành vi lạm dụng và trục lợi quỹ BHYT. Các bên cũng cần ban hành các quy trình và quy chế chuyên môn để rõ ràng về việc sử dụng thuốc và các dịch vụ y tế. Quản lý giá thuốc và vật tư y tế cũng cần được quan tâm, có thể áp dụng mua sắm theo giá trần thay vì đấu thầu như hiện nay.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các biện pháp nào có thể được áp dụng để ngăn chặn lạm dụng và lãng phí quỹ BHYT?,Theo bạn, tại sao việc lạm dụng và lãng phí quỹ BHYT vẫn diễn ra dù đã có Hệ thống giám định BHYT liên thông?