Lạm Phát Đang Giảm Dần, Dự Báo Mức 3% Trong Năm Nay

Lạm Phát Đang Giảm Dần, Dự Báo Mức 3% Trong Năm Nay

Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng đang giảm dần, cho thấy triển vọng tích cực trong việc kiểm soát lạm phát. Các chuyên gia dự báo mức lạm phát trong năm nay sẽ dao động khoảng 3%.

Lạm phát là một trong những vấn đề kinh tế quan trọng mà Việt Nam đang quan tâm.

Tuy nhiên, có tin vui cho nền kinh tế khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đang có xu hướng giảm dần. Điều này cho thấy triển vọng tích cực trong việc kiểm soát lạm phát trong năm nay.

Theo Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến nay, CPI các tháng có xu hướng giảm dần.

Ví dụ, CPI tháng Một tăng cao nhất với 4,89%, nhưng đến tháng Sáu chỉ tăng 2%, và tháng 7 tăng ở mức thấp 2,06%. Điều này chủ yếu là do giá xăng dầu trong nước giảm theo giá thế giới, làm cho chỉ số giá nhóm giao thông liên tục giảm. CPI bình quân 7 tháng tăng 3,12% so với cùng kỳ năm 2022, trong khi lạm phát cơ bản tăng 4,65% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, dù có dấu hiệu tích cực, Tổng cục Thống kê cũng dự báo rằng một số yếu tố sẽ tác động đến CPI trong những tháng cuối năm như tăng trưởng trong ngành du lịch do nhu cầu của người dân tăng cao.

Ngoài ra, giá các mặt hàng thực phẩm, đồ uống và may mặc cũng có xu hướng tăng vào thời điểm đầu năm và cuối năm do nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội. Các thiên tai và dịch bệnh cũng có thể gây ảnh hưởng đến giá lương thực và thực phẩm cục bộ tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Một yếu tố khác là giá nguyên liệu trên thế giới đang ở mức cao, trong khi Việt Nam là nước nhập khẩu nhiều nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Việc nhập khẩu nguyên liệu với mức giá cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí và giá thành, tạo áp lực cho sản xuất của các doanh nghiệp và từ đó đẩy giá hàng hóa tiêu dùng trong nước tăng lên.

Tuy nhiên, cũng có những yếu tố tích cực ảnh hưởng đến lạm phát.

Ví dụ, giá xăng dầu trong nước phụ thuộc rất lớn vào giá dầu thế giới. Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, giá dầu Brent trong năm nay có thể ở mức 80 USD/thùng. Do đó, dự báo giá xăng dầu trong nước giảm sẽ tác động làm giảm CPI.

Các chuyên gia trong nước và các tổ chức quốc tế đều chung nhận định rằng lạm phát năm nay sẽ trong tầm kiểm soát, tạo điều kiện tốt để tập trung vào phục hồi và kích thích tăng trưởng.

Ông Cấn Văn Lực dự báo lạm phát năm nay chỉ trong ngưỡng 3,5 - 4%, trong bối cảnh cung tiền và vòng quay tiền thấp. Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính dự báo lạm phát khoảng 2,5%, rất khó vượt 3%. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo lạm phát ở Việt Nam sẽ chậm lại ở mức 4%, trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng lạm phát của Việt Nam có dấu hiệu giảm dần. Ngân hàng Standard Chartered dự báo lạm phát năm 2023 của Việt Nam là 2,8%, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó (4,3%).

Bộ Tài chính cũng đã đưa ra hai kịch bản lạm phát cho quý III và các tháng còn lại của năm. Kịch bản thứ nhất dự báo CPI bình quân năm nay tăng khoảng 3,2% so với năm 2022. Trong khi đó, kịch bản thứ hai dự báo CPI tăng khoảng 3,7% so với năm trước.

Với các dự báo trên, Bộ Tài chính kỳ vọng rằng CPI bình quân năm nay sẽ tăng trong khoảng 3,2 - 3,7%. Điều này cho thấy triển vọng tích cực trong việc kiểm soát lạm phát và tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

[question] Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam có xu hướng giảm hay tăng?,Các yếu tố nào có thể tác động đến CPI trong những tháng cuối năm?