Lạm phát giảm, chứng khoán Mỹ tăng mạnh

Dữ liệu CPI hạ nhiệt thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng vọt. Các chỉ số như S&P 500 và Nasdaq đạt mức cao trong hai tháng, tạo kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Lạm phát giảm tốc, chứng khoán Mỹ bay cao

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đã tăng mạnh trong phiên giao dịch thứ Ba (14/11) sau khi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt trong tháng 10. Điều này đã thúc đẩy kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm vào năm tới.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt

Trong phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 đã vượt qua mốc 4.500 điểm lần đầu tiên sau hai tháng. Chỉ số Nasdaq cũng chạm mức đỉnh trong hai tháng. Điều này cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Mỹ.

Dữ liệu CPI hạ nhiệt

Theo dữ liệu, trong tháng 10/2023, chỉ số CPI tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước và đi ngang so với tháng trước. Điều này thấp hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế. Chỉ số CPI lõi, một thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ tăng 0,2% so với tháng 10 và 4% so với cùng kỳ. Điều này cũng thấp hơn dự báo của các chuyên gia.

Ông Thomas Hayes, Chủ tịch quỹ đầu cơ Great Hill Capital ở New York, cho biết: "Chúng tôi rất vui khi thấy cả CPI và CPI lõi đều thấp hơn dự kiến. Điều này mở ra hy vọng rằng Fed đã xong việc, không còn gì để làm ở đây. Đây đang là những gì Fed đang tìm kiếm, lạm phát hạ nhiệt, thị trường lao động chậm lại, trong khi nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng".

Kỳ vọng về chính sách tiền tệ

Sau dữ liệu CPI, giới phân tích đã xóa bỏ đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm và tăng dự báo về việc sẽ có đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 5/2024. Hiện tại, họ đang định giá 100% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng tới.

Chứng khoán châu Âu cũng tăng mạnh

Chứng khoán châu Âu cũng tăng lên mức cao nhất trong một tháng sau khi dữ liệu CPI của Mỹ cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 1,34%, với nhóm cổ phiếu bất động sản nhạy cảm với lãi suất tăng 7%.

Giảm lợi suất trái phiếu

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, với lợi suất hai năm, phản ánh tốt nhất kỳ vọng lãi suất ngắn hạn đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần.

Tóm lại, dữ liệu CPI hạ nhiệt đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng mạnh. Kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất và giữ nguyên lãi suất đã tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,128.27 18.54 1.64%
HNX 231.22 3.79 1.64%
UPCOM 87.37 0.72 0.82%
[question] Chỉ số nào của chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hai tháng sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ hạ nhiệt?,Vì sao chứng khoán Trung Quốc và Hồng Kông gặp khó khăn?