Lạm phát giảm dưới 3% lần đầu tiên sau 3 năm, FED có thể giảm lãi suất

Chỉ số PCE cho thấy lạm phát Mỹ đã giảm dưới 3% sau 3 năm. Điều này có thể mở đường cho FED giảm lãi suất trong tương lai gần.

Lạm phát Mỹ đã giảm dưới 3% lần đầu tiên sau 3 năm

Lạm phát Mỹ đã giảm dưới 3% lần đầu tiên sau 3 năm, theo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Bộ Thương mại Mỹ. Trong tháng 12/2023, chỉ số PCE lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) tăng 0,2% so với tháng 11 và tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Điều này khá gần với dự báo của các nhà kinh tế mà Dow Jones khảo sát, với mức tăng lần lượt là 0,2% và 3%.

Dữ liệu PCE cũng cho thấy lạm phát đang trên đà giảm dần

So với cùng kỳ năm 2022, PCE lõi tăng 3,2% trong tháng 11, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Điều này là một bằng chứng bổ sung cho thấy lạm phát đang hạ nhiệt. Với việc lạm phát tiến gần đến mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang (FED) là 2%, có khả năng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Chỉ số PCE không phải là một dữ liệu được thị trường chú ý đến nhiều

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán tương lai cho thấy ít biến động khi mở cửa, cho thấy nhà đầu tư không quá lo lắng về tình hình lạm phát.

Trong tháng 12, chi tiêu tiêu dùng tăng 0,7%, mạnh hơn so với ước tính 0,5%. Tuy nhiên, tăng trưởng thu nhập cá nhân giảm xuống 0,3%, đúng như dự báo. Trong các số liệu lạm phát, giá hàng hóa giảm 0,2% trong khi giá dịch vụ tăng 0,3%. Giá thực phẩm tăng 0,1%, năng lượng và dịch vụ tăng 0,3%. Giá các loại hàng hóa dùng lâu dài như thiết bị, máy tính và xe cộ giảm 0,4%.

Lạm phát đã là một vấn đề nhức nhối kể từ những ngày đầu đại dịch Covid-19 bùng phát

Ban đầu, FED dự đoán tình trạng tăng giá chỉ là tạm thời, nhưng sau đó phải phản ứng bằng một loạt đợt tăng lãi suất, đưa lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong hơn 22 năm.

Tuy nhiên, hiện nay khi tỷ lệ lạm phát đang hạ nhiệt, phần lớn thị trường kỳ vọng FED sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách thắt chặt của mình. Theo dữ liệu của CME Group, tính đến sáng 26/1, các nhà giao dịch hợp đồng tương lai dự đoán khoảng 53% khả năng FED sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 3.

Theo CNBC, việc lạm phát giảm dưới 3% lần đầu tiên sau 3 năm là một tín hiệu tích cực

Điều này mở ra khả năng FED sẽ giảm lãi suất trong tương lai gần, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm bớt áp lực lên người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thước đo giá tiêu dùng cá nhân (PCE) là gì và tại sao nó quan trọng đối với FED?,Tại sao việc giảm lạm phát là một tín hiệu cho FED để giảm lãi suất?