Lạm phát leo thang, người dân Argentina chọn mua quần áo cũ

Lạm phát leo thang, người dân Argentina chọn mua quần áo cũ

Với mức lạm phát tăng lên 143%, người dân Argentina đang phải tìm đến chợ quần áo cũ để mua những món đồ giá cả phải chăng và bán đồ để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Lạm phát đang leo thang ở Argentina

khiến nhiều người dân phải tìm đến những giải pháp tiết kiệm để mua quần áo. Thay vì mua quần áo mới, người dân đang tìm đến chợ quần áo cũ để tìm những món đồ giá cả phải chăng hoặc để bán đồ để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Sự tăng lên của lạm phát đã tác động mạnh đến cuộc sống hàng ngày của người dân Argentina.

Theo Aylen Chiclana, một sinh viên 22 tuổi ở Buenos Aires, "Bạn không thể vào trung tâm thương mại và mua gì đó bạn thích như trước đây nữa. Giá cả bây giờ đúng là không thể tưởng tượng được."

Một chiếc quần bò mới tăng giá gấp đôi so với cách đây 1 năm

tương đương với 1/3 mức lương tối thiểu mỗi tháng của Argentina. Lạm phát ở Argentina trong tháng 10 lên tới 142,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Argentina đã đối mặt với tình trạng lạm phát cao trong nhiều năm qua.

Các nhà kinh tế cho rằng nguyên nhân chính là do việc in nhiều tiền và sự thiếu niềm tin vào đồng nội tệ peso. Lạm phát trong năm qua đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1991.

Với tình hình kinh tế khó khăn, nhiều người dân Argentina phải tìm đến những giải pháp tiết kiệm để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Beatriz Lauricio, một giáo viên 62 tuổi đã nghỉ hưu, cho biết bà và chồng thường đến chợ quần áo vào cuối tuần để bán quần áo cũ nhằm có thêm chút tiền trang trải phí sinh hoạt. "Không phải chúng tôi làm việc này để đi du lịch, mà vì những thứ cần thiết hằng ngày", bà Lauricio nói.

María Silvina Perasso, người tổ chức hội chợ quần áo ở Tigre, một vùng ngoại ô của thủ đô Buenos Aires, cho biết nhiều người đến đây mua hoặc bán đồ vì giá cả tăng nhanh hơn lương. Lương tối thiểu mỗi tháng là 132.000 peso, tương đương 377 USD theo tỷ giá hối đoái chính thức nhưng chỉ bằng một nửa số đó trên thị trường chợ đen.

María Teresa Ortiz, 68 tuổi, cho biết bà đã nghỉ hưu và đang làm thêm việc may vá để kiếm thêm thu nhập. Bà đến chợ quần áo để mua những món đồ phải chăng. "Chúng tôi không thể mua quần áo mới. Tôi không dám mua áo giầy mới, quần bò mới hay kể cả một chiếc áo phông. Vì thế tôi tìm đến chợ này", bà chia sẻ.

Cuộc khủng hoảng lạm phát đang khiến người dân Argentina phải thay đổi thói quen mua sắm và tìm đến những giải pháp tiết kiệm. Với hy vọng rằng tình hình kinh tế sẽ cải thiện trong tương lai gần, người dân Argentina đang chịu đựng và tìm cách vượt qua khó khăn hiện tại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lạm phát ở Argentina đã tăng lên bao nhiêu phần trăm so với cùng kỳ năm trước?,Lương tối thiểu mỗi tháng ở Argentina là bao nhiêu peso?