Lạm phát Mỹ có thể gây rung chuyển thị trường chứng khoán: Fundstrat

Fundstrat dự đoán chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo, với nguy cơ đợt bán tháo lớn.

Lạm phát Mỹ có thể gây rung chuyển thị trường chứng khoán: Fundstrat

Theo Fundstrat, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Mỹ có thể "châm ngòi" cho một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ. Dự kiến, chỉ số CPI sẽ được công bố vào ngày 12/3 và sẽ cung cấp thông tin quan trọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có kế hoạch cắt giảm lãi suất sớm hay không.

Ông Tom Lee của Fundstrat cho biết: "Đối với chúng tôi, đây là thời điểm quyết định đối với thị trường năm 2024. Nếu chỉ số CPI tháng 2 ở mức 'nóng', ngay cả khi vì thống kê sai, chúng tôi cho rằng thị trường có thể trở nên lo lắng".

Báo cáo CPI tháng 1 đã khiến nhiều người lo lắng. Ông Lee nhấn mạnh rằng một số yếu tố thời vụ đã làm tăng giá cả trong tháng 1 và có thể kéo dài sang tháng 2.

Ông Lee cũng trích dẫn quan điểm từ nhà kinh tế học Jens Nordvig để giải thích rằng các công ty thường tăng giá vào tháng 1 và đợt tăng giá thường xảy ra sau khi CPI được khảo sát. Điều này có nghĩa là giá cả tăng có thể sẽ xuất hiện trong báo cáo CPI tháng 2.

Nếu CPI tháng 2 cao hơn dự kiến, điều này có thể đặt FED vào tình thế khó khăn và dẫn đến hành động "diều hâu" hơn từ phía ngân hàng trung ương. Hai báo cáo CPI nóng liên tiếp sẽ khiến các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi về việc FED sẽ cắt giảm lãi suất bao nhiêu đợt trong năm nay.

Và đó là lý do tại sao báo cáo CPI tháng 2 có thể gây ra đợt bán tháo lớn nhất trên thị trường chứng khoán. Thị trường đang trong giai đoạn phục hồi kỷ lục kể từ cuối tháng 10 năm ngoái.

Ông Lee đang tự hỏi liệu đây có phải là yếu tố kích thích cơ bản cho một đợt bán tháo hay không. Ông dự đoán rằng chỉ số S&P 500 có thể giảm 7% vào đầu năm 2024, xuống cấp độ 4.777 điểm, gần mức kỷ lục trước đó của thị trường chứng khoán.

Theo MI

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số nào sẽ được công bố vào ngày 12/3 và có thể làm rung chuyển thị trường chứng khoán Mỹ?,Theo dự đoán của ông Tom Lee, chỉ số S&P 500 có thể giảm bao nhiêu trong đầu năm 2024?