Lạm phát Mỹ tăng cao nhất từ đầu năm, Fed sẽ tăng lãi suất mới?

Lạm phát Mỹ tăng cao nhất từ đầu năm, Fed sẽ tăng lãi suất mới?

Lạm phát Mỹ tăng cao nhất từ đầu năm, Fed sẽ tăng lãi suất mới?

Số liệu mới cho thấy lạm phát Mỹ tăng mạnh nhất trong năm vào tháng 8. Fed có thể sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất mới để kiềm chế tình trạng này.

Lạm phát Mỹ đã ghi nhận mức tăng hàng tháng mạnh nhất trong năm vào tháng 8, theo số liệu mới công bố.

Người tiêu dùng Mỹ đang phải đối mặt với giá năng lượng và nhiều mặt hàng khác tăng cao. Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng cơ bản (CPI) đã tăng 0,6% trong tháng 8 và cao hơn 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số cao hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát, dự đoán mức tăng lần lượt là 0,6% và 3,6%.

Tuy nhiên, CPI lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, cũng tăng lên 0,3% và cao hơn 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số cao hơn so với ước tính của giới phân tích là 0,2% và 4,3%. CPI lõi được quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quan tâm nhiều hơn vì nó thể hiện rõ hơn về xu hướng lạm phát trong dài hạn.

Giá năng lượng tại Mỹ đã tăng mạnh trong tháng qua, với mức tăng 5,6%, trong đó giá xăng tăng 10,6%. Giá thực phẩm cũng tăng 0,2%, trong khi chi phí nhà ở (chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng trong CPI) tăng 0,3%.

CPI tháng vừa qua tăng chủ yếu do chi phí thuê nhà, bảo hiểm xe và chi phí du lịch tăng cao hơn. Giá ô tô mới tại Mỹ cũng tăng lần đầu tiên trong 5 tháng, trong khi giá ô tô đã qua sử dụng và phí tham gia các buổi hoà nhạc, xem phim giảm.

Ngoài ra, không tính đến nhà ở và năng lượng, chi phí dịch vụ cũng tăng 0,4% so với tháng 7, đây là mức tăng nhanh nhất trong 5 tháng và cao hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tình trạng lạm phát tăng cao sẽ ảnh hưởng đến tiền lương của người lao động. Thu nhập thực tế trung bình theo giờ của người dân Mỹ đã giảm 0,5% trong tháng qua, tuy nhiên vẫn cao hơn 0,5% so với cùng kỳ năm trước, theo thông báo của Bộ Lao động.

Tất cả các con số này được công bố trong bối cảnh Fed đang tìm cách thực hiện cách tiếp cận lâu dài hơn để giải quyết vấn đề lạm phát. Sau một đợt tăng lãi suất liên tục từ tháng 3/2022, Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) hiện đang duy trì lãi suất ở mức 5,25%, nhằm kiềm chế lạm phát ở mức cao nhất trong hơn 40 năm vào mùa hè năm ngoái.

Một loạt những bình luận gần đây của các quan chức Fed cho thấy Fed sẽ thực hiện những động thái thận trọng hơn trong thời gian tới. Thay vì thắt chặt chính sách tiền tệ như trước đây, họ nhận ra mối rủi ro và cần phải cân nhắc và thận trọng hơn trước các đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Hiện tại, phần lớn thị trường kỳ vọng Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tuần tới. Theo dữ liệu của CME Group, thị trường hợp đồng tương lai đang biến động, khi các nhà giao dịch dự đoán khả năng Fed sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất cuối cùng vào tháng 11 là 44%.

Theo CNBC

[question] Tại sao mức tăng lạm phát tại Mỹ được coi là báo hiệu cho việc tăng lãi suất mới?,Lạm phát tăng mạnh sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tiền lương của người lao động?