Lạm phát Mỹ tăng cao, thị trường chứng khoán châu Á phản ứng tích cực

Chứng khoán Mỹ giảm sau khi lạm phát tháng 9 tăng cao hơn dự kiến. Trong khi đó, chứng khoán châu Á tăng do nhà đầu tư mua lại cổ phiếu giảm sâu và kỳ vọng vào phục hồi kinh tế.

Lạm phát Mỹ tháng 9 vượt dự kiến

Chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức giảm trong phiên giao dịch ngày 12/10 sau khi dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 được công bố. Theo số liệu, CPI Mỹ tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Cả hai con số này đều cao hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế, lần lượt ở mức 0,3% và 3,6%.

Tăng trưởng CPI lõi và chi phí nhà ở

Loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, CPI lõi tháng 9 tăng 0,3%, tương đương với mức tăng của tháng 8. Đáng chú ý, chi phí nhà ở tiếp tục tăng mạnh và góp phần làm tăng CPI Mỹ. Chi phí nhà ở, vốn chiếm 1/3 tỷ trọng trong rổ CPI, đã tăng 0,6% so với tháng trước và 7,2% so với cùng kỳ năm trước.

Áp lực lên thị trường lao động và lợi suất trái phiếu

Với thị trường lao động vẫn thắt chặt, việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed có thể trở thành một nhiệm vụ dài. Do đó, Fed có thể duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Trong báo cáo riêng của Bộ Lao động, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của tiểu bang không thay đổi ở mức 209.000 trong tuần kết thúc vào ngày 7/10.

Thêm vào áp lực với thị trường là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng trở lại sau báo cáo lạm phát mới nhất. Lợi suất của kỳ hạn 10 năm tăng gần 0,11% lên mức 4,7%, trong khi lợi suất của kỳ hạn 2 năm cũng tăng nhẹ lên 5,06%.

Phản ứng tích cực của chứng khoán châu Á

Trong khi chứng khoán Mỹ giảm, chứng khoán châu Á lại phản ứng tích cực. Chứng khoán Nhật Bản tăng vọt khi các nhà đầu tư mua lại cổ phiếu giảm sâu sau đợt bán tháo trước đó, đặc biệt là nhóm cổ phiếu liên quan đến chip. Chỉ số Nikkei 225 tăng 1,75%, đạt mức 32.494,66 điểm. Chứng khoán Trung Quốc cũng tăng nhờ hiệu ứng từ việc một quỹ nhà nước tăng cổ phần tại các ngân hàng lớn nhất nước này. Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,94%, đạt mức 3.107,90 điểm. Chứng khoán Hồng Kông cũng tăng lên mức cao nhất trong năm tuần sau khi quỹ đầu tư quốc gia của Trung Quốc tăng cổ phần trong bốn ngân hàng lớn nhất lần đầu tiên kể từ năm 2015. Chỉ số Hang Seng-Index tăng 1,93%, đạt mức 18.238,21 điểm. Chứng khoán Hàn Quốc cũng ghi nhận sự tăng tích cực, đặc biệt là trong nhóm cổ phiếu chất bán dẫn và pin sạc. Chỉ số KOSPI tăng 1,21%, đạt mức 2.479,82 điểm.

Dự báo và kỳ vọng

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi các chỉ số kinh tế sẽ được công bố vào cuối tuần, bao gồm giá trị cho vay mới bằng đồng nhân dân tệ và dữ liệu thương mại cho tháng 9, để đánh giá đà phục hồi ở Trung Quốc. Trong khi đó, giá dầu thô WTI giảm sau khi dữ liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng cao hơn dự kiến. Giá dầu thô WTI giảm 0,62%, xuống 82,91 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent tăng nhẹ lên 86,00 USD/thùng.

Tóm lại, lạm phát Mỹ tăng cao hơn dự kiến đã tạo áp lực lên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, chứng khoán châu Á đã phản ứng tích cực, với nhà đầu tư mua lại cổ phiếu giảm sâu và kỳ vọng vào phục hồi kinh tế. Các chỉ số kinh tế tiếp theo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình hình kinh tế toàn cầu.

VNIndex 1,147.97 -3.64 -0.32%
HNX 238.26 -0.18 -0.08%
UPCOM 87.75 -0.32 -0.37%
[question] Chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 9 tăng bao nhiêu so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước?,Nguyên nhân chính khiến CPI của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo là gì?