Lạm Phát Mỹ và Hệ Lụy Đối với Thị Trường Tài Chính Toàn Cầu

Báo cáo lạm phát Mỹ gây lo ngại
Báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ khiến thị trường chứng khoán và tài chính toàn cầu biến động, với dự báo lãi suất sẽ duy trì ở mức cao.

Thị trường chứng khoán và tài chính toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức mới sau khi báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ được công bố.

Theo báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 3 đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,4% so với tháng 2, vượt qua dự báo của các nhà kinh tế.

Tác Động Ngay Lập Tức Đến Thị Trường Chứng Khoán

Ngay sau khi báo cáo được công bố, thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến sự sụt giảm đáng kể. Cụ thể, Dow Jones, S&P 500, và Nasdaq Composite đều lao dốc. Đáng chú ý, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt lên hơn 4,5%, và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm cũng tiến sát mức 5%. Điều này phản ánh sự lo ngại sâu sắc của nhà đầu tư về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến để kiểm soát lạm phát.

Phản Ứng Của Thị Trường Vàng và Dầu Mỏ

Không chỉ thị trường chứng khoán, giá vàng cũng giảm sau khi báo cáo lạm phát được công bố, về quanh ngưỡng 2.331 USD/ounce, sau khi đã đạt mức cao kỷ lục 2.364 USD/ounce. Trong khi đó, thị trường dầu mỏ cũng phản ứng mạnh mẽ trước các diễn biến mới, với giá dầu Brent được giao dịch quanh ngưỡng 90,66 USD/thùng và giá dầu WTI lên đến 86,37 USD/thùng. Các ngân hàng đầu tư dự báo giá dầu có khả năng tăng cao hơn nữa do thị trường siết chặt nguồn cung và rủi ro địa chính trị gia tăng.

Triển Vọng Kinh Tế Toàn Cầu

Báo cáo mới từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết Trung Quốc vẫn là động lực tăng trưởng lớn nhất của kinh tế toàn cầu, với dự báo tăng trưởng 4,8% năm 2024. ADB cũng ước tính kinh tế Trung Quốc sẽ chiếm 46% GDP ở châu Á trong giai đoạn 2024 - 2025. Ngoài ra, Ấn Độ dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất khu vực, trong khi kinh tế Nhật và Mỹ cũng chứng kiến xu hướng tăng trưởng tích cực, mặc dù ở mức độ khiêm tốn hơn.

Tổng quan, báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ không chỉ làm dấy lên lo ngại về việc FED có thể duy trì lãi suất cao, mà còn tác động đến thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu. Những diễn biến tiếp theo sẽ cần được theo dõi chặt chẽ để đánh giá đúng đắn về triển vọng kinh tế và tài chính trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] CPI của Mỹ trong tháng 3 đã tăng bao nhiêu phần trăm so với cùng kỳ năm trước?,Dự báo giá dầu Brent trong quý III/2024 của Ngân hàng Morgan Stanley là bao nhiêu?