Lạm phát ở Eurozone đạt mức thấp nhất trong 2 năm sau 10 lần tăng lãi suất

Lạm phát ở Eurozone đạt mức thấp nhất trong 2 năm sau 10 lần tăng lãi suất

Lạm phát ở Eurozone đạt mức thấp nhất trong 2 năm sau 10 lần tăng lãi suất

Lạm phát khu vực đồng euro (Eurozone) đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, theo dữ liệu sơ bộ công bố ngày 31/10/2023.

Theo dữ liệu này, lạm phát đã giảm từ mức 4,3% của tháng 9 xuống 2,9% trong tháng 10. Đây là mức thấp hơn so với ước tính là 3,1% từ cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters với các nhà kinh tế.

Lạm phát lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, cũng đã giảm từ mức 4,5% trong tháng 9 xuống 4,2% trong tháng 10.

Lạm phát khu vực đồng euro đã giảm tốc trong thời gian gần đây. Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu Eurostat cũng đã tiết lộ rằng nền kinh tế khu vực đồng euro đã giảm 0,1% trong quý 3, thấp hơn so với ước tính rằng GDP sẽ không thay đổi so với quý trước.

Trong suốt 18 tháng qua, Eurozone, gồm 20 quốc gia, đã phải đối mặt với mức lạm phát cao. Chỉ số giá tiêu dùng đã đạt đỉnh 10,6% vào tháng 10 năm 2022.

Để đối phó với tình hình này, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp, nâng lãi suất cơ bản lên mức cao kỷ lục 4%. Tuy nhiên, sau đó, ECB đã quyết định tạm dừng việc tăng lãi suất, mặc cho rủi ro giá năng lượng tăng do xung đột Israel-Hamas.

ECB dự kiến rằng nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ chỉ tăng trưởng 0,7% trong năm nay, tăng 1% vào năm 2024 và 1,5% vào năm 2025.

Trong khi đó, nền kinh tế lớn nhất châu Âu là Đức đã ghi nhận sự suy giảm của GDP quý 3 là 0,1%. Tuy nhiên, con số này tốt hơn so với dự báo giảm 0,3% trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters.

Theo CNBC, việc giảm lạm phát trong khu vực đồng euro đồng nghĩa với việc giảm áp lực lên người tiêu dùng và giúp tăng cơ hội cho ECB để tập trung vào việc khôi phục tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng tình hình lạm phát vẫn còn khá căng thẳng và cần sự theo dõi cẩn thận trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lạm phát trong khu vực đồng euro đã giảm xuống mức bao nhiêu trong tháng 10?,Theo dự báo của ECB, nền kinh tế khu vực đồng euro dự kiến sẽ tăng trưởng bao nhiêu trong năm 2024?