Lạm phát ở Nhật Bản tăng cao nhất trong 40 năm, BOJ đối mặt với áp lực lãi suất

Lạm phát ở Nhật Bản đạt mức tăng cao nhất trong bốn thập kỷ, BOJ sẽ làm gì với lãi suất?
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản đã tăng 3,1% trong năm 2023, gây áp lực lên Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) về việc điều chỉnh lãi suất.

Lạm phát ở Nhật Bản tăng cao nhất trong 40 năm, BOJ đối mặt với áp lực lãi suất

Lạm phát ở Nhật Bản tăng cao nhất trong 40 năm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đối mặt với áp lực điều chỉnh lãi suất. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản đã tăng 3,1% trong năm 2023, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ năm 1982, theo dữ liệu công bố hôm thứ Sáu.

Chi phí thực phẩm tăng và đồng yên yếu khiến hàng nhập khẩu trở nên đắt hơn, góp phần vào mức tăng đột biến của lạm phát. Trong tháng 12/2023, CPI lõi, không bao gồm thực phẩm tươi sống, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước và đã tăng trong 28 tháng liên tiếp.

Con số này vượt mục tiêu lạm phát 2% của BOJ trong tháng thứ 21 liên tiếp và giảm so với mức 2,5% trong tháng 11. Các nhà kinh tế đã dự đoán con số này trong một cuộc khảo sát gần đây của Reuters.

Kanako Nakamura, nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Daiwa, cho biết dữ liệu tháng 12 cho thấy lạm phát đang có "chiều hướng chậm lại". Nakamura cũng lưu ý rằng xu hướng giá thực phẩm tăng từ năm 2022 đã giảm xuống do chi phí nhập khẩu, logistic trong nước và lao động cao hơn.

Daiwa dự báo CPI lõi trung bình là 2,8% trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 năm nay.

Số liệu lạm phát mới nhất được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Nhật Bản kêu gọi các doanh nghiệp tăng lương trước cuộc đàm phán mùa xuân hàng năm giữa giới chủ lao động và liên đoàn lao động.

Mức lương thực tế trung bình ở Nhật Bản trong tháng 11 đã giảm so với cùng kỳ trong tháng thứ 20 liên tiếp, cho thấy lạm phát tiếp tục làm lu mờ việc tăng lương.

BOJ sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày, bắt đầu vào ngày 22/1, và sẽ công bố quyết định vào ngày hôm sau. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang chờ đợi diễn biến của các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm sắp tới. Liên đoàn lao động lớn nhất Nhật Bản (Rengo) đang kêu gọi các công ty tăng lương ít nhất 5% cho người lao động.

Thống đốc BOJ, Kazuo Ueda, đã cho biết khả năng đạt được mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương đang tăng dần và sẽ xem xét thay đổi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng nếu triển vọng đạt được mục tiêu lạm phát 2% tăng đáng kể.

"Nếu chu kỳ giữa tiền lương và giá cả tăng lên, cộng với khả năng đạt được mục tiêu giá cả một cách bền vững và ổn định cũng tăng theo, chúng tôi có thể sẽ xem xét thay đổi chính sách", ông Ueda cho biết.

Ông Ueda cũng nói với NHK rằng các cơ quan chức năng có thể đưa ra một số quyết định ngay cả khi không có kết quả đầy đủ của các cuộc thảo luận về tiền lương.

Theo Nikkei, BOJ đang đối mặt với áp lực lãi suất khi lạm phát tăng cao. BOJ sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến lạm phát và các cuộc đàm phán tiền lương để đưa ra quyết định chính sách tiền tệ phù hợp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số giá tiêu dùng lõi của Nhật Bản đã tăng lên bao nhiêu trong năm 2023?,Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ xem xét thay đổi chính sách nếu điều gì xảy ra?