Lạm phát tăng cao nhất kể từ năm 1991: Argentina đối mặt với khủng hoảng kinh tế

Lạm phát tăng cao nhất kể từ năm 1991: Argentina đối mặt với khủng hoảng kinh tế

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Argentina dự kiến tăng 11,8% trong tháng 8, mức lạm phát hàng tháng cao nhất kể từ năm 1991. Khủng hoảng kinh tế và tình trạng nghèo đói đang gây rung chuyển chính trường trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10.

Lạm phát đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với Argentina

Đây là mức lạm phát hàng tháng cao nhất kể từ năm 1991. Cuộc khủng hoảng kinh tế và tình trạng nghèo đói đang gây rung chuyển chính trường trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10.

Phá giá đồng Peso và tác động lên lạm phát

Phá giá đồng Peso là một biện pháp mà chính phủ Argentina đã thực hiện vào giữa tháng 8. Điều này xảy ra sau khi hạ nghị sĩ Javier Milei, người muốn loại bỏ ngân hàng trung ương và USD hóa nền kinh tế, đã giành được 30% phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ mở rộng tại nước này. Mất giá mạnh của đồng Peso đã góp phần đẩy mức lạm phát tăng cao.

Argentina đối mặt với mức lạm phát hàng năm lên gần 115%

Argentina đã phải đối mặt với mức lạm phát hàng năm lên gần 115%, gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và đẩy người dân vào tình trạng nghèo đói. Tình hình này đang tác động mạnh đến chính trường Argentina trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10.

Lo ngại về tình hình kinh tế của Argentina

Ông Sergio Massa, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và là ứng cử viên Tổng thống Argentina thuộc phe cánh tả Peronist cầm quyền, đã bày tỏ lo ngại về tình hình kinh tế của quốc gia. Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình gần đây, ông nói: "Tôi có thể nói tháng 8 là tháng tồi tệ nhất trong 25 năm qua của nền kinh tế Argentina, đặc biệt là về lạm phát".

Dự đoán về mức lạm phát hàng tháng trong tháng 8 của Argentina

Theo cuộc khảo sát do Reuters thực hiện với 28 nhà phân tích, mức lạm phát hàng tháng trong tháng 8 của Argentina dự kiến dao động từ 9,3% đến tối đa 12,9%. Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) sẽ công bố dữ liệu lạm phát chính thức vào ngày 13/9.

Công ty tư vấn C&T Economic Advisors dự đoán rằng mức tăng lạm phát hàng tháng trong tháng 8 sẽ đạt 11%. Con số này có thể vượt qua mức đỉnh 10,4% vào tháng 4/2002 trong một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn và ngang bằng với mức trong tháng 3/1991, trước khi Argentina áp đặt chế độ neo tỷ giá hối đoái cố định. C&T Economic Advisors cũng cho biết lạm phát đã tăng mạnh kể từ nửa cuối tháng 7, và tình hình lạm phát càng trở nên nghiêm trọng hơn sau sự tăng vọt của tỷ giá hối đoái vào ngày 14/8.

Dự đoán của các nhà phân tích cũng cho thấy rằng lạm phát của Argentina có thể tiếp tục duy trì ở mức cao gấp đôi trong tháng 9. Tình hình kinh tế khó khăn và lạm phát đang gây ra những thách thức lớn cho Argentina, và quốc gia này cần đưa ra các biện pháp kịp thời để ổn định tình hình kinh tế và giảm thiểu tác động tiêu cực lên người dân.

[question] Lạm phát hàng tháng của Argentina trong tháng 8 được dự báo sẽ là bao nhiêu phần trăm?,Tình hình lạm phát ảnh hưởng như thế nào đến cuộc tổng tuyển cử tại Argentina vào tháng 10?