Lạm phát tăng mạnh, FED lo lắng về chính sách tiền tệ

Dữ liệu lạm phát tháng 2 cho thấy giá xăng tăng có thể làm tăng lạm phát. FED có thể không cắt giảm lãi suất và lo lắng về chính sách tiền tệ trong tương lai.

Lạm phát tăng mạnh, FED lo lắng về chính sách tiền tệ

Lạm phát tháng 2 đã tăng mạnh, gây lo lắng cho Cục Dự trữ Liên bang (FED) về chính sách tiền tệ trong tương lai. Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tháng 2 cho thấy giá xăng tăng có thể làm tăng lạm phát. Theo dự báo của các nhà kinh tế, giá hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng 0,4% trong tháng 2, cao hơn so với tăng 0,3% trong tháng 1. Lạm phát lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, được dự báo tăng 0,3%, tương đương với tăng 1/10 điểm phần trăm so với tháng trước.

Dữ liệu CPI mới nhất của Cục Thống kê Lao động (BLS) cho thấy lạm phát chung dự kiến ​​sẽ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước và lạm phát lõi dự kiến ​​tăng 3,7%. Điều này gây lo lắng cho FED vì lạm phát đã giảm mạnh kể từ đỉnh điểm vào giữa năm 2022. Khả năng lạm phát trở lại có thể khiến FED không cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 30/4, 1/5 và có thể kéo dài sang mùa hè.

Trước đó, dữ liệu CPI tháng 1 đã gây chao đảo thị trường khi vượt quá dự báo

Sau đó, các quan chức FED đã thay đổi giọng điệu thận trọng hơn về chính sách nới lỏng. Sarah House, một nhà kinh tế cấp cao tại ngân hàng Wells Fargo, cho biết: "Mặc dù chúng tôi dự đoán xu hướng lạm phát sẽ không tăng tốc trở lại trong năm nay, nhưng tiến triển không rõ ràng trong vài tháng tới có thể khiến FED cần thêm niềm tin rằng lạm phát đang trên đà quay trở lại mục tiêu một cách bền vững".

Giá năng lượng đã giảm vào đầu mùa đông, nhưng dịch vụ năng lượng đã tăng 4% trong tháng 2, dẫn đến tăng giá xăng. Giá xăng thông thường đã tăng khoảng 20 cent, tương đương hơn 6%, so với một tháng trước. Tuy nhiên, giá hàng hóa vẫn ổn định mặc dù áp lực từ chuỗi cung ứng đã giảm và áp lực từ lãi suất cao hơn. Giá dịch vụ du lịch, chăm sóc y tế và các dịch vụ khác đã hạ nhiệt, giúp kiểm soát lạm phát.

Wells Fargo đã nâng dự báo lạm phát cả năm. Ngân hàng này dự đoán CPI sẽ ở mức 3,3% trong năm 2024, cao hơn so với ước tính trước đó là 2,8%. Đối với CPI lõi, thước đo ưa thích của FED, Wells Fargo dự đoán lạm phát ở mức 2,5% trong năm, cao hơn so với ước tính trước đó là 2,2%.

Cục Dự trữ Liên bang Atlanta đánh giá lạm phát "giá cố định" tháng 1 ở mức 4,6% so với cùng kỳ năm trước. Thước đo này tập trung vào các hạng mục như nhà ở và bảo hiểm. Các quan chức FED hy vọng chi phí nhà ở sẽ giảm trong năm nay, giảm áp lực lên các thước đo chi phí sinh hoạt.

Dữ liệu chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 2 sẽ được công bố vào thứ Năm. Đây là một trong những dữ liệu lạm phát cuối cùng mà Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cần biết trước cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 19-20/3.

Theo CNBC

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dữ liệu nào sẽ được công bố vào ngày 12/3 và dự kiến ​​lạm phát sẽ là bao nhiêu?,Theo dự báo của ngân hàng Wells Fargo, lạm phát cả năm 2024 sẽ ở mức bao nhiêu?