Lạm phát tăng vượt dự báo, liệu Fed có cắt giảm lãi suất?

Lạm phát tháng 1 tại Mỹ tăng vượt dự báo, con đường cắt giảm lãi suất của Fed xa dần?
Dữ liệu mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 1 tăng vượt dự báo. Câu hỏi đặt ra là liệu Fed có cắt giảm lãi suất để nới lỏng chính sách tiền tệ?

Lạm phát tăng vượt dự báo, liệu Fed có cắt giảm lãi suất?

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 1 đã tăng 0,3% so với tháng 12/2023, theo dữ liệu mới nhất từ Bộ Lao Động Hoa Kỳ. Con số này cao hơn một chút so với mức tăng 0,2% của tháng 12. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát cùng kỳ hàng năm đã giảm xuống 3,1% từ mức 3,4% của tháng trước.

Dữ liệu này đã vượt quá dự đoán của các nhà kinh tế được Dow Jones và Phố Wall khảo sát. Các chuyên gia kỳ vọng mức tăng hàng tháng là 0,2% và mức tăng cùng kỳ hàng năm là 2,9%.

CPI lõi

Loại chỉ số loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,4% trong tháng 1 và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức tăng dự báo lần lượt là 0,3% và 3,7%.

Giá nhà ở

Chiếm khoảng 1/3 tỷ trọng của CPI, đã tăng 0,6% trong tháng 1 và 6% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá thực phẩm cũng tăng 0,4% trong tháng trước. Tuy nhiên, giá năng lượng đã giảm 0,9%, chủ yếu là do giá xăng giảm 3,3%.

Ngay sau khi dữ liệu lạm phát được công bố, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng gần 10 điểm cơ bản lên 4,269%, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đã tăng hơn 13 điểm cơ bản lên 4,601%.

Dữ liệu này được công bố trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cố gắng cân nhắc chính sách tiền tệ vào năm 2024. Mặc dù thị trường tài chính đang mong đợi một cuộc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ, các quan chức Fed lại tỏ ra thận trọng và tập trung vào các dữ liệu quan trọng để đưa ra quyết định.

Giới chức Fed kỳ vọng rằng lạm phát sẽ giảm trở lại mục tiêu hàng năm 2% với niềm tin rằng giá nhà ở sẽ giảm trong năm nay. Tuy nhiên, mức tăng trong tháng 1 có thể là một trở ngại tạm thời đối với Fed trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ, chính sách thắt chặt nhất trong hơn hai thập kỷ.

Bryce Doty, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Sit Investment Associates, cho biết việc cắt giảm lãi suất của Fed hiện chưa thể đoán trước. "Đừng mong đợi việc hạ lãi suất cho đến nửa cuối năm nay", Doty nói.

Skyler Weinand, giám đốc đầu tư tại Regan Capital, cho rằng báo cáo mới nhất có thể khiến Fed trì hoãn việc cắt giảm lãi suất đến tháng 5 hoặc tháng 6.

Theo CNBC, MarketWatch, WSJ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 1 tăng bao nhiêu so với tháng trước?,Giá nhà ở tăng bao nhiêu trong tháng 1 so với cùng kỳ năm trước?