Lạm phát toàn cầu đang bùng nổ vì biến đổi khí hậu

Lạm phát lương thực toàn cầu có thể tăng lên 3,23% mỗi năm và đẩy lạm phát tổng thể lên 1,18% trong thập kỷ tới do tác động của biến đổi khí hậu.

Lạm phát toàn cầu đang đối mặt với một nguy cơ ngày càng lớn do tác động của biến đổi khí hậu.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Communications Earth & Environment, sự nóng lên toàn cầu và nhiệt độ cực cao dự kiến sẽ khiến lạm phát chung và lạm phát lương thực nói riêng tăng cao. Theo các nhà nghiên cứu từ viện Potsdam Institute for Climate Impact Research và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), các điều kiện nhiệt độ dự báo cho năm 2035 sẽ gây áp lực lạm phát tăng trên toàn thế giới. Lạm phát lương thực trên toàn cầu có thể tăng lên tới 3,23% mỗi năm và lạm phát tổng thể cũng sẽ tăng lên 1,18% trong thập kỷ tới.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau năm 2035, mức độ áp lực lạm phát sẽ phụ thuộc vào các kịch bản phát thải khí nhà kính khác nhau.

Nếu giảm phát thải khí nhà kính được thực hiện mạnh mẽ, lạm phát có thể giảm đáng kể.

Biến đổi khí hậu đã bắt đầu ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

Chi phí nhà ở tăng lên đáng kể tại những khu vực có rủi ro khí hậu cao. Đồng thời, một số mặt hàng thực phẩm cũng bị thiếu hụt nghiêm trọng, như ô liu và ca cao.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng thực phẩm có thể là thành phần chủ yếu gây lạm phát bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Các quốc gia ở châu Phi và Nam Mỹ sẽ chịu áp lực lớn nhất.

Để giảm bớt áp lực lạm phát, cần thiết phải áp dụng chính sách đúng đắn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng nếu không giảm lượng khí thải, tác động của lạm phát sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong kịch bản xấu nhất, áp lực lạm phát lương thực có thể tăng lên trên 4% mỗi năm trên toàn thế giới.

Theo MI

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lạm phát lương thực có thể tăng lên bao nhiêu trong thập kỷ tới theo nghiên cứu?,Những quốc gia nào sẽ chịu áp lực lạm phát lương thực lớn nhất?