Lạm phát toàn cầu dự kiến trở về bình thường vào năm 2024, tạo đà cho việc cắt giảm lãi suất

Lạm phát toàn cầu sẽ trở về bình thường trong năm 2024, dự kiến ‘mở đường’ cho 152 lần cắt giảm lãi suất của hàng loạt NHTW
Lạm phát toàn cầu dự kiến trở về bình thường vào năm 2024, tạo đà cho việc cắt giảm lãi suất

Triển vọng tích cực

Theo ước tính của các nhà kinh tế tại Goldman Sachs, lạm phát bình quân ở các nền kinh tế như Mỹ, châu Âu và một số thị trường mới nổi sẽ bằng hoặc tiệm cận với mức mục tiêu của hầu hết các ngân hàng trung ương. Sự hạ nhiệt của lạm phát sẽ hỗ trợ nền kinh tế theo hai cách: tăng cường sức mua của hộ gia đình và cho phép các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất.

Ông Michael Saunders, cố vấn cấp cao tại Oxford Economics

Ông Michael Saunders, cố vấn cấp cao tại Oxford Economics, dự kiến lạm phát sẽ đạt 1,3% trong quý 4 năm tới tại khu vực đồng euro và 2,7% ở Anh, trong khi lạm phát ở Mỹ sẽ giảm xuống 2,2% tính theo chỉ số PCE. Ông cho biết: "Các yếu tố chung có thể kéo lạm phát đi xuống là lương thực, năng lượng, giá hàng hóa toàn cầu và chính sách tiền tệ. Nhưng việc trở lại mức mục tiêu tại các khu vực đồng euro, Mỹ và Anh cũng chịu áp lực lớn từ thị trường lao động".

Sự khác biệt giữa các nền kinh tế

Thời gian và tác động của sự hạ nhiệt lạm phát sẽ khác nhau tùy theo từng quốc gia. Các chiến lược gia dự đoán sẽ có 152 lần cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu vào năm tới, nhiều nhất kể từ năm 2009.

Với việc lạm phát hạ nhiệt nhanh trên toàn cầu, dự báo hầu hết các nền kinh tế lớn sẽ tăng trưởng chậm hơn trong năm 2024 so với năm 2023. Tuy nhiên, việc cắt giảm lãi suất, giảm giá năng lượng và thực phẩm, cùng với chuỗi cung ứng trở lại trạng thái bình thường sẽ giúp nền kinh tế thế giới tránh được suy thoái.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu sẽ giảm lãi suất trong năm 2024. "Nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tương đối tốt. Điều kiện tài chính đã nới lỏng. Lợi nhuận của doanh nghiệp được cải thiện", nhận định ông Neil Dutta, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Renaissance Macro Research. Ông dự báo Fed có thể giảm lãi suất 3-4 lần trong năm tới. Việc giảm lãi suất sẽ giúp giảm lãi suất vay vốn đối với doanh nghiệp và người mua nhà ở Mỹ.

Trên thị trường lao động, việc tái cân bằng đang diễn ra ở nhiều nền kinh tế lớn, làm giảm tốc độ tăng trưởng tiền lương và đóng góp vào giảm chi phí dịch vụ. Sự tái cân bằng này dự kiến sẽ tiếp tục trong năm 2024.

Tóm lại, dự báo lạm phát toàn cầu sẽ trở về mức bình thường vào năm 2024 và tạo đà cho việc cắt giảm lãi suất của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới. Việc này sẽ hỗ trợ nền kinh tế và giúp tránh suy thoái trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo Goldman Sachs, lạm phát toàn cầu dự kiến sẽ trở về mức bình thường vào năm nào?,Lạm phát hạ nhiệt sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào?