Lạm phát và hoa anh đào: Những thay đổi trong việc ngắm quốc hoa của Nhật Bản

Lạm phát và hoa anh đào: Những tác động khiến việc ngắm quốc hoa của nước Nhật đang thay đổi, người dân “tính nhẩm” từng đồng
Lạm phát và áp lực tài chính khiến người dân Nhật Bản phải điều chỉnh kế hoạch ngắm hoa anh đào, với ngân sách giảm và biện pháp tiết kiệm chi phí.

Lạm phát và hoa anh đào: Những thay đổi trong việc ngắm quốc hoa của Nhật Bản

Hoa anh đào, quốc hoa của Nhật Bản, luôn thu hút sự chú ý của người dân và du khách trong mùa xuân. Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát gần đây, áp lực của lạm phát đã ảnh hưởng đến việc ngắm hoa anh đào của người dân Nhật Bản. Ngân sách trung bình dự kiến cho việc ngắm hoa anh đào đã giảm so với năm trước, khiến nhiều người phải điều chỉnh kế hoạch và tính toán từng đồng chi tiêu.

Áp lực tài chính khiến người dân Nhật Bản phải thắt lưng buộc bụng trong việc ngắm hoa anh đào.

Theo cuộc khảo sát trực tuyến gồm 2.500 người từ 15 đến 79 tuổi, khoảng 57,8% người dân cho biết giá cả tăng đã ảnh hưởng đến hành vi của họ. Họ buộc phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm chi phí, bao gồm giảm chi tiêu khi đi ngắm hoa anh đào hoặc hạn chế các chuyến đi như vậy. Một số người thậm chí đã thay đổi kế hoạch hoàn toàn và không thể tham gia vào lễ hội ngắm hoa anh đào.

Mặc dù số lượng người dự kiến đi ngắm hoa anh đào tăng so với năm trước, nhưng ngân sách trung bình mỗi người chi trung bình 6.872 Yên (hơn 1,1 triệu đồng) đã giảm 0,9%. Công ty marketing Intage có trụ sở tại Tokyo cho biết mức tăng này vẫn chưa đạt đến mức mong đợi. Điều này có thể do mùa hoa anh đào năm nay là mùa đầu tiên kể từ khi dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, vẫn có một số người dân quyết định thực hiện chuyến đi ngắm hoa anh đào và chọn các địa điểm gần như Tokyo và đi vào ban ngày.

Theo công ty tư nhân về dịch vụ thời tiết Weathernews, dự kiến cây anh đào Somei Yoshino sẽ bắt đầu nở hoa từ thứ 3 tại trung tâm Tokyo, sau đó là miền Tây và miền Đông Nhật Bản. Các cây ở phía Đông Bắc nước này dự kiến sẽ nở hoa vào cuối tháng. Hiệp hội Thời tiết Nhật Bản (JWA) cho biết hoa anh đào ở thủ đô Tokyo sẽ nở từ ngày 21/3 và đạt đỉnh điểm một tuần sau đó, sớm hơn so với thời điểm bình thường là vào ngày 24/3 hàng năm.

Mùa hoa anh đào là một thời điểm quan trọng trong nền văn hóa và tâm linh của người dân Nhật Bản. Tuy nhiên, áp lực của lạm phát đã tác động đáng kể đến việc ngắm hoa anh đào của người dân. Dù vậy, vẫn có những người quyết định thực hiện chuyến đi và tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời của quốc hoa trong mùa xuân này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngân sách trung bình dự kiến cho việc ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản đã giảm do ảnh hưởng của yếu tố gì?,Tại sao mức tăng người dân dự định đi ngắm hoa anh đào năm nay vẫn chậm?