Lạm phát vượt kỳ vọng, Goldman Sachs dự báo giảm lãi suất của Fed

Lạm phát vẫn cao vượt kỳ vọng, Goldman Sachs hạ dự báo số đợt hạ lãi suất của Fed
Goldman Sachs dự báo Fed sẽ giảm lãi suất vào tháng 6 sau khi lạm phát vượt kỳ vọng trong hai tháng qua.

Lạm phát vẫn duy trì ở mức cao hơn dự kiến trong thời gian gần đây

Lạm phát vẫn duy trì ở mức cao hơn dự kiến trong thời gian gần đây, dẫn đến việc ngân hàng Goldman Sachs phải điều chỉnh lại dự báo lãi suất của Mỹ trong năm 2024.

Dự báo mới nhất từ Goldman Sachs

Dự báo mới nhất từ Goldman Sachs cho biết, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ tiến hành ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, mỗi lần giảm 25 điểm cơ bản. Tuy nhiên, dự báo này đã giảm so với dự báo trước đó là bốn lần cắt giảm lãi suất.

Số lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024 chỉ bằng một nửa so với dự báo ban đầu của thị trường vào đầu năm.

Ông David Mericle, một nhà kinh tế của Goldman Sachs, cho biết trong một báo cáo gần đây rằng: "Dù đã ổn định hơn trong những tháng gần đây, nhưng chúng tôi cho rằng lạm phát vẫn đang giảm đủ để cho phép Fed tiến hành đợt giảm lãi suất đầu tiên vào cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 6".

Ông Mericle hy vọng rằng Fed sẽ tiến hành giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 6 và cuộc họp của FOMC vào cuối tuần này sẽ tiết lộ một biểu đồ chấm cho thấy Fed cũng đang hướng tới ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Lạm phát vẫn là mối lo ngại lớn nhất đối với dự báo của Goldman Sachs

Tuy nhiên, lạm phát vẫn là mối lo ngại lớn nhất đối với dự báo của Goldman Sachs. Ông Mericle cho biết: "Rủi ro lớn nhất là những người tham gia FOMC có thể lo ngại hơn về dữ liệu lạm phát gần đây. Trong trường hợp đó, họ có thể tăng dự báo lạm phát PCE lõi năm 2024 lên 2,5%".

Dữ liệu lạm phát gần đây đã tăng nhẹ so với tháng trước. Mặc dù một số người cho rằng sự tăng này chỉ là tạm thời, nhưng vẫn có những lo ngại rằng lạm phát có thể vẫn cao hơn mục tiêu dài hạn 2% của Fed.

Ông Mericle vẫn kỳ vọng rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm vào cuối năm nay, với dự báo lạm phát PCE lõi hàng năm đạt 2,4% trước cuộc họp FOMC tháng 6 của Fed. Ông cho biết mức này là đủ thấp để Fed bắt đầu giảm lãi suất.

Các nhà đầu tư quan tâm đến kế hoạch xử lý bảng cân đối kế toán của Fed

Ngoài việc giảm lãi suất, các nhà đầu tư cũng đang quan tâm đến kế hoạch xử lý bảng cân đối kế toán của Fed. Theo báo cáo, Goldman Sachs hy vọng rằng Ủy ban sẽ giảm tốc độ rút vốn từ 60 tỷ USD xuống còn 30 tỷ USD mỗi tháng sau cuộc họp tháng 5 và tiếp tục cho phép rút vốn đến quý 1/2025. Khi đó, quy mô của bảng cân đối kế toán ước đạt khoảng 6,7 nghìn tỷ USD, tương đương 23% GDP.

Theo BI

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Goldman Sachs đã điều chỉnh lại dự báo lãi suất năm 2024?,Lạm phát là rủi ro lớn nhất đối với dự báo, theo Goldman Sachs. Vì sao?