Làm thế nào để giảm số lượng hành khách bị từ chối nhập cảnh Việt Nam?

Lý do nhiều hành khách bị từ chối nhập cảnh Việt Nam
Số lượng hành khách bị từ chối nhập cảnh tại Việt Nam đang gia tăng. Bài viết này sẽ đề cập đến lý do và cách giảm thiểu tình trạng này.

Lý do hành khách bị từ chối nhập cảnh Việt Nam

Theo đánh giá của Tổ thường trực Hội đồng đánh giá rủi ro an ninh hàng không quốc gia, việc sử dụng hộ chiếu giả hoặc các vụ việc liên quan đến giấy tờ đi lại bằng tàu bay các chuyến bay quốc tế nói chung có xu hướng gia tăng từ năm 2022 đến nay trên toàn cầu.

Dữ liệu của ngành hàng không trong năm 2023 và giai đoạn tháng 1-2 năm 2024 chỉ ra số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam bị từ chối nhập cảnh tại các cảng hàng không trên cả nước tăng mạnh. Năm 2020 có 506 trường hợp, năm 2022 có 404 trường hợp, năm 2023 có 886 trường hợp, hai tháng đầu năm 2024 có 217 trường hợp. Riêng năm 2021 do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 có rất ít chuyến bay thương mại quốc tế đến Việt Nam nên chỉ có 5 trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh.

Tác động của việc từ chối nhập cảnh

Cục Hàng không Việt Nam cho biết số lượng các trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh tại các cảng hàng không Việt Nam đang gia tăng. Đáng chú ý, việc gia tăng các trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh có thể gây thiệt hại cho hãng vận chuyển, tạo áp lực lên cảng hàng không (nơi hành khách được quản lý để đưa trở lại nơi xuất phát), đồng thời tiềm ẩn rủi ro mất an ninh, an toàn, trật tự tại cảng hàng không, trên tàu bay.

Cách giảm thiểu số lượng hành khách bị từ chối nhập cảnh

Nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực từ thực trạng trên, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng bay đang khai thác chuyến bay quốc tế đến Việt Nam kịp thời cập nhật các quy định của Việt Nam và quốc tế về xuất, nhập cảnh, quá cảnh liên quan đến hành khách đi tàu bay, thực hiện các biện pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến hành khách đi tàu bay, các công ty lữ hành liên quan về các quy định đối với giấy tờ đi tàu bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đề nghị Nhà chức trách, lực lượng chức năng kiểm soát giấy tờ đi tàu bay của quốc gia nơi tàu bay xuất phát (trước khi bay đến Việt Nam) để kiểm soát chặt chẽ giấy tờ của hành khách.

Tóm lại, việc từ chối nhập cảnh đối với hành khách quốc tế đến Việt Nam đang tăng lên. Để giảm thiểu tình trạng này, các hãng hàng không cần cập nhật và tuân thủ quy định về xuất, nhập cảnh, quá cảnh của Việt Nam và quốc tế. Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền và kiểm soát chặt chẽ giấy tờ đi tàu bay của hành khách từ quốc gia xuất phát. Việc này sẽ giúp bảo đảm an ninh, an toàn và trật tự tại cảng hàng không và trên tàu bay, đồng thời giảm thiểu thiệt hại cho các hãng vận chuyển và áp lực lên cảng hàng không.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao số lượng hành khách bị từ chối nhập cảnh tại các cảng hàng không Việt Nam đang tăng mạnh?,Những hậu quả gây ra bởi việc gia tăng số lượng hành khách bị từ chối nhập cảnh là gì?