"Làn sóng di cư tăng mạnh dự kiến đối mặt EU trong năm 2024"

EU đối mặt với làn sóng nhập cư tăng mạnh trong năm 2024
"Tổ chức tư vấn dự báo số người nhập cư vào EU trong năm 2024 sẽ vượt kỷ lục năm 2016. Các cuộc bầu cử và chính sách di cư là những yếu tố chính thúc đẩy hiện tượng này."

Làn sóng di cư đổ xô tới châu Âu dự kiến sẽ đối mặt với một sự gia tăng đáng kể trong năm 2024

Làn sóng di cư đổ xô tới châu Âu dự kiến sẽ đối mặt với một sự gia tăng đáng kể trong năm 2024, theo một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Áo. Trung tâm Phát triển chính sách di cư quốc tế (ICMPD) đã cảnh báo rằng số người nhập cư vào Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2024 sẽ vượt kỷ lục được thiết lập vào năm 2016.

Các cuộc bầu cử và chính sách di cư thúc đẩy sự gia tăng này

Theo ICMPD, một số yếu tố chính đang thúc đẩy sự gia tăng này là các cuộc bầu cử và chính sách di cư. Các cuộc bầu cử lập pháp dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay tại Áo, Bỉ, Croatia, Lithuania, Bồ Đào Nha và Romania. Ngoài ra, cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cũng sẽ diễn ra vào tháng 6 với 720 ghế trong cơ quan lập pháp của EU sẽ được bầu.

Ông Michael Spindelegger, Tổng Giám đốc ICMPD, cho biết: "Tôi gọi đó là 'hiệu ứng cửa hàng đóng cửa'. Mọi người sẽ nghe thấy rằng các biện pháp về di cư được công bố trong các chiến dịch bầu cử và sẽ nghĩ rằng chúng ta phải có mặt ở đây trước khi quy định có hiệu lực."

Dự đoán về sự gia tăng di cư trong năm 2024

Theo thống kê, trong năm 2023, hơn 1 triệu người đã xin tị nạn tại EU. Ngoài ra, có tới 3,5 triệu người di cư hợp pháp đã nhập cảnh vào EU trong cùng năm đó. Tuy nhiên, ICMPD dự đoán rằng số lượng người di cư sẽ tăng đáng kể trong năm 2024.

Các chuyên gia dự báo rằng chiến tranh và xung đột sẽ gây ra "mức độ di cư kỷ lục" trên toàn thế giới trong năm nay. Đồng thời, nhiều người di cư kinh tế cũng sẽ tìm đến châu Âu để tìm kiếm việc làm trước khi các nước châu Âu có khả năng đưa ra những hạn chế sau các cuộc bầu cử trong năm nay.

Yếu tố thúc đẩy làn sóng di cư sang châu Âu

Một cuộc khảo sát của Eurobarometer vào tháng 12/2023 cho thấy gần 1/3 cử tri EU coi nhập cư là vấn đề quan trọng nhất mà khối phải đối mặt. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc quản lý và ứng phó với tình trạng di cư trong khu vực.

Ngoài ra, khả năng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng cũng được coi là một yếu tố thúc đẩy làn sóng di cư sang châu Âu. Trong trường hợp ông Trump đắc cử và thực hiện cam kết "đóng kín" biên giới của Mỹ với Mexico, người Venezuela và Colombia có thể sử dụng các tuyến du lịch miễn thị thực đến Tây Ban Nha như một phương cách để vào EU.

Mặc dù có phản ứng dữ dội từ một số người dân, EU vẫn cam kết tăng dòng người nhập cư. Ủy viên Nội vụ châu Âu Ylva Johansson tuyên bố rằng "người di cư hợp pháp sẽ tăng lên khoảng 1 triệu người mỗi năm", qua đó thay thế lực lượng lao động già ở châu Âu.

Giải pháp quản lý và ứng phó với sự gia tăng di cư trong năm 2024

Trước tình hình này, EU cần tìm ra các giải pháp hiệu quả để quản lý và ứng phó với sự gia tăng đáng kể của di cư trong năm 2024. Các biện pháp như tăng cường kiểm soát biên giới, cải thiện quy trình xử lý đơn xin tị nạn và hợp tác quốc tế sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và sự ổn định của EU trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung tâm Phát triển chính sách di cư quốc tế (ICMPD) dự đoán gì về tình hình nhập cư vào EU trong năm 2024?,Tại sao nhiều người di cư kinh tế sẽ tới châu Âu trong năm nay?